Đăng vào Thứ hai, ngày 02/04/2018
Rùng mình với những chung cư… cháy là chết!
Những ngày qua, các chung cư bị kiểm tra, nhất là những chung cư cũ, xuống cấp tồn tại một thực tế, nếu xảy ra cháy là… chết...

Từ sau vụ cháy chung cư Carina Plaza (quận 8, TP Hồ Chí Minh) khiến 13 người thiệt mạng, lãnh đạo các quận, huyện mới… giật mình trong việc kiểm tra, quản lý chung cư trên địa bàn mình và lập các đoàn kiểm tra xử lý. Những ngày qua, các chung cư bị kiểm tra, nhất là những chung cư cũ, xuống cấp tồn tại một thực tế, nếu xảy ra cháy là… chết.

Bởi hệ thống PCCC không có, hoặc không hoạt động, diện tích chung cư bị cơi nới bằng các vật dụng dễ cháy, hành lang thoát hiểm bị chiếm dụng chứa đồ đạc, đặt bếp nấu ăn hoặc bị biến thành bãi giữ xe, hệ thống điện chằng chịt, câu móc nối thiếu an toàn…

Thuộc trung tâm TP Hồ Chí Minh nhưng hiện quận 1 tồn tại đến 86 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 hiện đang xuống cấp trầm trọng và không có hệ thống báo cháy chữa cháy đúng chuẩn.

 

Những ngày qua, UBND quận 1 đã lập đoàn kiểm tra do ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1 dẫn đầu đi kiểm tra thực tế tại các chung cư cũ trên đường Bùi Viện, Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Huệ…đã phát hiện nhiều tồn tại… chết người.

Những chung cư này đều có dấu hiệu xuống cấp khá nặng nề, cơi nới bít bùng, hệ thống điện được giăng mắc bùng nhùng như màng nhện, lối thoát hiểm chật hẹp lại bị lấn chiếm để buôn bán, đặt bếp nấu ăn và chứa các vật dụng bỏ đi dễ cháy như tủ, giường, bàn ghế, khi vào bên trong các chung cư này ai cũng cảm nhận được không khí ngột ngạt.

Tại chung cư cao 9 tầng số 42 Nguyễn Huệ chỉ có một lối thoát hiểm nhưng bên dưới là một bãi giữ xe với hàng trăm chiếc xếp chật cứng. Cư dân sống trong chung cư này phải len lỏi trong bãi giữ xe để đến cầu thang vào căn hộ của mình. Hệ thống chữa cháy tại đây đã cũ, bị hư hỏng, mất cắp.

Chung cư Nguyễn Thị Nghĩa nhỏ nhưng cao đến 7 tầng, chỉ có một cầu thang bộ vừa là nơi di chuyển của cư dân vừa là lối thoát hiểm. Ở tầng trệt chung cư là một bãi giữ xe với hàng trăm chiếc của cư dân và các khách vãng lai khi đến các cửa hàng cạnh chung cư gửi.

Cầu thang lên các tầng nhỏ nhưng lại bị chiếm dụng chứa tủ, giường, quần áo, dây điện thòng xuống bám vào các vật dụng dễ cháy này. Ở bên trong chung cư, cư dân gắn bàn thờ tùy tiện, các bát nhang lúc nào cũng nghi ngút khói.

Hệ thống PCCC tại các chung cư này đều xuống cấp, hoặc không có hệ thống chữa cháy. Bình chữa cháy xách tay thì hoen gỉ được vứt lăn lóc dưới sàn nhà. Tại chung cư 23 Lý Tự Trọng, người dân tận dụng hành lang chung cư để đặt bếp nấu ăn.

Để che gió, cư dân đã sử dụng ván gỗ để che chắn cho bếp. Ông Thanh, một cư dân ở đây cho biết, nhiều vụ chạm chập điện đã xảy ra ở chung cư này khiến cư dân hoảng loạn nhưng sau đó đâu vẫn vào đấy. Cư dân vẫn nấu ăn ngoài hành lang, vẫn đốt vàng mã, khói um trời, tỏa vào các căn hộ gây ngạt.

Ông Trần Xuân Tịnh, Trưởng ban quản lý chung cư Nguyễn Thái Bình cho biết, chung cư có 400 hộ dân với 2.200 nhân khẩu nhưng hệ thống PCCC xuống cấp, hệ thống báo cháy không có nên khi xảy ra các sự cố chỉ biết hô hoán, đánh kẻng.

Trong 5 năm qua chung cư này xảy ra 3 vụ cháy, trong đó có 1 vụ cháy do dân nấu ăn và một vụ cháy dưới tầng trệt khu vực giữ xe. Bãi giữ xe của chung cư chủ yếu là của cư dân luôn trong tình trạng quá tải.

Tại chung cư Lý Văn Phúc có 3 block cao 5 tầng, hành lang của chung cư bị người dân buôn bán chiếm dụng chứa hàng hóa, tại block B và C, người dân tự ý lắp đặt rào, lưới sắt, cửa sắt ở hành lang, một số hộ cơi nới chiếm dụng hành lang phần đường nội bộ để ở, gây cản trở lối thoát hiểm cũng như phần đường cho xe chữa cháy nếu như có sự cố xảy ra.

Còn tại các quận huyện khác, tình trạng mất an toàn trong PCCC, an ninh trật tự tại các chung cư, nhất là chung cư cũ cũng đáng báo động. Theo ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, hiện có 474 chung cư cũ được xây dựng trước năm 1975 nằm ở 15 quận với 27.000 hộ dân sinh sống.

Chung cư cũ nhiều nhất là trên địa bàn quận 5 với 203 chung cư, có 16 chung cư hư hỏng nặng, người dân ở rất nguy hiểm. Theo kế hoạch năm 2018, Sở Xây dựng sẽ làm thủ tục lựa chọn chủ đầu tư cho 16 chung cư cũ đang trong tình trạng bị hư hỏng nặng, nguy hiểm, có nguy cơ đổ, sập bất cứ lúc nào này.