Đăng vào Chủ nhật, ngày 28/07/2019
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng
Thời tiết nắng nóng kéo dài, khiến nhu cầu sử dụng các thiết bị điện tăng cao dẫn đến nguy cơ quá tải gây chập cháy, bên cạnh đó, nắng nóng kéo dài khiến nhiều vật dụng khô kiệt và dễ bén lửa, chỉ cần có chập điện hay bụi tro do đun bếp than, củi bay vào là ngọn lửa có thể bùng lên gây hỏa hoạn.

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một số vụ cháy nhà điển hình: hồi 04h00 ngày 08/6/2019 xảy ra vụ cháy hai căn nhà sàn của anh Triệu Văn Từ sinh năm 1955 và anh Dương Vũ Bột sinh năm 1960 tại xóm Bài Kịnh, Yên Trạch, Phú Lương; Hồi 14h ngày 16/6/2019, xảy ra cháy nhà sàn nhà bà Lường Thị Tiên sinh năm 1961 sau đó cháy lan sang nhà bà Nguyễn Thị Xây sinh năm 1974 tại xóm Nông - Yên Trạch - Phú Lương - Thái Nguyên, thiệt hại ước tính 570 triệu đồng, nguyên nhân gây ra cháy chủ yếu do sự cố về điện và sơ xuất trong quá trình sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... gây cháy.


(hình ảnh minh họa)

Để giảm thiểu các nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn trong những ngày nắng nóng cao điểm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH khuyến cáo các tổ chức, cá nhân và hộ gia đình cần có những biện pháp phòng cháy cụ thể như sau:

1. Khi lắp đặt hệ thống điện, các thiết bị tiêu thụ và bảo vệ điện phải tính toán, thiết kế theo đúng quy định về an toàn điện và phòng cháy chữa cháy. Không dùng thiết bị tiêu thụ điện vượt quá khả năng chịu tải của dây dẫn và không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn để tránh trường hợp quá tải gây cháy nổ, đồng thời, phải lắp đặt các thiết bị bảo vệ điện có mức độ an toàn cao tự động ngắt điện chống quá tải, chập cháy cho đường dây điện trong nhà và chống quá nhiệt cho từng thiết bị điện, đặc biệt là các thiết bị điện công suất lớn.

2. Không sử dụng đồng thời nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung một ổ cắm, không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện; không luồn dây điện qua mái lá, mái tôn, câu mắc điện tùy tiện, để hở các mối nối dây điện.

3. Không để các chất dễ cháy như mút xốp, giấy, bông, vải, sợi... gần các thiết bị, dụng cụ điện. Trước khi ra khỏi phòng phải đóng, ngắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện không cần thiết và tắt hết các nguồn lửa, nguồn nhiệt.

4. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy; không để nhiều đồ dùng dễ cháy nơi đun nấu. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas; khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van gas.

5. Thường xuyên và định kỳ kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điện nhằm phát hiện các nguy cơ, dấu hiệu mất an toàn về phòng cháy chữa cháy do điện và kịp thời khắc phục nhằm hạn chế các nguy cơ cháy nổ xảy ra. Mỗi cơ quan, gia đình cần bố trí lối thoát nạn an toàn hoặc các lối ra khẩn cấp ở ban công, lối lên mái nhà…

6. Các cơ quan, đơn vị và các hộ gia đình nên sử dụng điện ở mức thấp nhất tránh chập điện do quá tải, đồng thời cần tự trang bị cho mình những kiến thức về phòng cháy chữa cháy để có thể chủ động ứng phó khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

(tổng hợp)

Thục Anh- PC07