Đăng vào Thứ bảy, ngày 30/03/2019
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ - thầm lặng vượt gian khó
Thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những chỗ hiểm nguy để cứu giúp nhân dân gặp phải tai họa xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những cán bộ, chiến sỹ làm công tác cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên.

Những lá thư cảm ơn này được gửi tới lực lượng cứu nạn, cứu hộ ghi nhận những công lao của họ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ cứu người nhảy cầu, mắc kẹt trên cao, tìm kiếm người mất tích trên sông, hồ, giúp đỡ nhân dân trong mùa lũ… các anh đều để lại những hình ảnh đẹp, hết sức hết lòng vì nhân dân.

Sau 6 năm chức năng cứu nạn, cứu hộ được giao cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; công tác này đang từng bước được quan tâm. Lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ có nhiều loại hình khác nhau, từ cứu người bị nạn trong đám cháy, cứu hộ tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ngạt hầm hố, đuối nước… mỗi vụ việc đều có đặc điểm và mức độ nguy hiểm riêng đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải liên tục nghiên cứu, học tập kiến thức, sử dụng thuần thục các trang thiết bị, phương tiện; thường xuyên thực hành tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ ở các địa hình, điều kiện khác nhau, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trung sỹ Nông Quốc Dũng - Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Là người lính cứu nạn, cứu hộ, chúng tôi không quản ngại ngày đêm, bất cứ lúc nào kể cả thời tiết nắng, mưa, bão lụt chúng tôi luôn luôn sẵn sàng. Khi có kẻng báo động chúng tôi chuẩn bị đồ đạc sau đó lên xe di chuyển đến vụ cứu nạn, cứu hộ; tùy vào tình hình, đặc điểm vụ CNCH người chỉ huy sẽ bố trí lực lượng, phương tiện để đảm bảo để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ

Trung sỹ Ma Doãn Điệp – Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tùy điều kiện khác nhau như tìm người chết đuối, có nước chỗ chảy siết, không xác định vị trí, chúng tôi phải kiếm thời gian rất dài, sử dụng nhiều biện pháp, có lúc triển khai đội hình bình khí lặn, tìm kiếm, chỗ rộng phải chia nhỏ ra định vị tìm kiếm theo nhóm.

Khi thực hiện nhiệm vụ dưới nước, trời nắng, mưa, lần đầu tiên thấy người chết lần đầu tiên cũng rất lo sợ, khi về bị ám ảnh, không ngủ được.

Mỗi lần tham gia cứu nạn, cứu hộ là đối mặt với hiểm nguy bởi sự cố xảy ra là đã trong tình trạng nguy hiểm, nhưng với tinh thần quyết tâm cứu người, giúp đỡ nhân dân, họ sẵn sàng để xử lý tình huống không ngại khó khăn nguy hiểm.

Binh nhất Nông Đức Cảnh -  Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đã nhận nhiệm vụ CNCH là xác định vào chỗ nguy hiểm, chúng tôi luôn có tinh thần quyết tâm cao, không ngại khó, ngại khổ, đề cao hoàn thành nhiệm vụ lên hàng đầu.

Bên cạnh những nguy hiểm thường trực hiện hữu, cán bộ, chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ còn chịu những áp lực tâm lý tại hiện trường: từ người nhà nạn nhân, từ người dân chứng kiến và không hẳn ai cũng hiểu cho tính chất phức tạp và khó khăn của công việc. Điều đó tăng thêm sự mệt mỏi và áp lực lên các cán bộ - chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ.

Trong năm 2018, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tham gia giải quyết 15 vụ, trong đó có 1 vụ nhảy cầu tự tử, 8 vụ đuối nước, 1 vụ người trèo lên mái nhà gây mất an ninh trật tự và 5 vụ tai nạn sự cố. Lực lượng đã cứu sống hai người; tìm vớt được 11 tử thi, bàn giao cho cơ quan chức năng giải quyết…

Thượng tá Đỗ Tấn Chiến – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Khó khăn về cơ sở vật chất thiếu thốn, ngoài 3 xe CNCH, phải tự chế ra các phương tiện khác để thực hiện nhiệm vụ; trình độ nghiệp vụ của CBCS về CNCH chưa được đào tạo bài bản, số lượng CBCS được tập huấn chuyên sâu còn yếu và thiếu, dẫn đến khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ, CNCH trong các vụ việc đặc biệt như hang hầm giếng sâu, sập đổ công trình… CBCS ngoài lòng dũng cảm thì nghiệp vụ còn nhiều bất cập cần được đào tạo nhiều hơn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn… nhưng lực lượng cứu nạn, cứu hộ vẫn luôn thể hiện lòng dũng cảm, không quản ngại gian khó, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do tai họa gây ra./.

(Công an tỉnh)