TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ ba, 02/03/2021 THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CNCH TRONG HANG HẦM, GIẾNG SÂU   |  KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN   |  UBND TỈNH BAN HÀNH VĂN BẢN CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG ĐỘI CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ ĐỘI CÔNG TÁC CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ năm, 06/08/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 06/2020

 1. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

* Vụ việc thứ nhất: Hồi 20h30’ ngày 19/5/2020, Phòng PC07 nhận được tin báo xảy ra vụ đuối nước tại trạm bơm nước nông nghiệp xã Hoằng Xuyên, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã điều động 01 xe CNCH cùng 08 CBCS nhanh chóng có mặt tại hiện trường phối hợp cùng lực lượng tại chỗ tổ chức tìm kiếm nạn nhân.

Do thời điểm xảy ra vụ việc vào trời tối, tầm nhìn bị hạn chế do thiếu ánh sáng đã gây ra nhiều khó khăn cho công tác tìm kiếm. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã khắc phục khó khăn, tổ chức triển khai các phương tiện, thiết bị lặn, dò tìm để tìm kiếm nạn nhân. Sau thời gian nỗ lực tìm kiếm đến 07h45’ ngày 20/5/2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tìm thấy thi thể nạn nhân, bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương.

* Vụ việc thứ hai: Hồi 14h45’ ngày 08/6/2020, Phòng PC07 nhận được thông tin từ Công an huyện Hậu Lộc về việc phát hiện 2 nạn nhân tai nạn dưới giếng nước. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 – Công an tỉnh Thanh Hóa đã điều động 01 xe chữa cháy, 02 xe chở phương tiện và thiết bị chuyên dụng cùng 19 CBCS đến hiện trường tổ chức cứu nạn.Cán bộ, chiến sĩ Phòng PC07 tiến hành cứu nạn, cứu hộ

Tại hiện trường giếng nước có chiều sâu khoảng 6m, đường kính giếng 80cm, do giếng lâu ngày không sử dụng nên bên trong có nhiều rác. Việc triển khai công tác cứu nạn dưới giếng gặp nhiều khó khăn do lượng khí metan tích tụ dưới giếng dày đặc và nồng độ oxy xuống thấp gây nguy hiểm cho CBCS khi tiếp cận nạn nhân để cứu nạn. Tuy nhiên, bằng kiến thức nghiệp vụ và kinh nghiệm lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng cử CBCS sử dụng mặt nạ dưỡng khí, thiết lập hệ thống giá đỡ để đưa chiến sỹ xuống giếng tiếp cận 02 nạn nhân. Đến 16h30’ cùng ngày, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã đưa được 02 thi thể nạn nhân lên khỏi giếng và bàn giao cho lực lượng chức năng.

Trong quá trình tổ chức tìm kiếm, cứu nạn, cứu hộ CBCS đơn vị đã tích cực, chủ động không quản ngại khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được chính quyền địa phương và nhân dân biểu dương, ghi nhận.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Nghệ An

Hồi 02h03’ ngày 07/6/2020, Phòng PC07 nhận được tin báo xảy ra cháy Quán Pub, số 78 đường Lý Thường Kiệt, phường Lê Lợi, thành phố Vinh, Nghệ An. Khi lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đầu tiên đến hiện trường thì đám cháy đã bùng phát mạnh và có nguy cơ cháy lan sang các căn hộ liền kề. Nhận định đám cháy đã phát triển mạnh, diễn biến phức tạp, nếu tổ chức chữa cháy không kịp thời sẽ gây hậu quả hết sức nghiêm trọng. Phòng đã chỉ đạo Đội CC&CNCH số 1, số 8 và Đội Cảnh sát PCCC&CNCH trên sông xuất 01 xe chỉ huy, 01 xe tiếp nước, 04 xe chữa cháy cùng 50 CBCS tới hiện trường, phối hợp Công an thành phố Vinh, lực lượng Cảnh sát Cơ động bảo vệ hiện trường, triển khai các đội hình chữa cháy và làm mát khu vực xung quanh, ngăn cháy lan.

Hiện tường vụ cháy

Trong điều kiện đám cháy phát triển mạnh, khói, khí độc tỏa ra lớn, các hướng tiếp cận để chữa cháy và cứu người bị nạn gặp nhiều khó khăn; lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng triển khai đội hình xe thang, sử dụng mặt nạ phòng độc tiếp cận bên trong đám cháy để tìm kiếm người bị nạn; đồng thời triển khai các đội hình phun nước chữa cháy và làm mát ngăn chặn cháy lan; triển khai máy hút khói làm giảm nồng độ khói, khí độc trong đám cháy.

Cán bộ chiến sĩ Phòng PC07 tổ chức chữa cháy

Với tinh thần trách nhiệm, dũng cảm, khắc phục mọi khó khăn, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã kịp thời khống chế, dập tắt đám cháy, ngăn chặn không để cháy lan rộng sang các khu vực lân cận; phối hợp di dời nhiều tài sản có giá trị lớn ra nơi an toàn. Trong quá trình chữa cháy, cứu người bị nạn, nhiều CBCS đã bị ngạt khói, bị bỏng nhưng vẫn cố gắng tiếp tục chiến đấu với giặc lửa, cứu người, cứu tài sản, được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hưng Yên

Hồi 18h45’ ngày 10/6/2020, Phòng PC07 nhận được tin báo xảy ra cháy, nổ tại kho chứa hóa chất tinh khiết gồm có: Cồn (khoảng 1.000 lít), axeton (khoảng 2.000 lít), axit clohidrit (khoảng 600 lít), axit sufuric (khoảng 600 lít)) của Nhà máy sản xuất hóa chất, bột giặt Đức Giang thuộc Công ty cổ phần tập đoàn hóa chất Đức Giang – Chi nhánh Hưng Yên. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã điều động 06 xe chữa cháy, 01 xe chở phương tiện chữa cháy, cùng với 36 CBCS nhanh chóng đến hiện trường để tổ chức cứu chữa.

Sau khoảng 08 phút, xe chữa cháy của Đội Thăng Long II đã tiếp cận được hiện trường vụ cháy, nổ. Lúc này, do tác động của vụ nổ đã làm bung, tốc toàn bộ phần mái tôn và tường ốp xung quanh của nhà kho chứa hóa chất có diện tích rộng khoảng 700m2, tạo thành nhiều điểm cháy trên toàn bộ diện tích bề mặt nhà kho và có nguy cơ gây nổ tiếp theo nếu không được ngăn chặn kịp thời. Chỉ huy chữa cháy nhanh chóng phân công 01 Tổ trinh sát gồm 03 đồng chí sử dụng mặt nạ lọc độc, mặc quần áo chống cháy cách tiếp cận các khu vực cháy và tìm người bị nạn trong đám cháy. Qua công tác trinh sát và nắm tình hình của cơ sở, xác định không có người bị nạn, mắc kẹt trong đám cháy, trong khu vực cháy có chứa các phi chứa hóa chất có nguy cơ cháy, nổ rất cao. Chỉ huy chữa cháy đã quyết định triển khai theo 02 mũi tấn công: Mũi số 1 sử dụng 02 xe chữa cháy triển khai đội hình 02 lăng B phun nước làm mát các khu vực cháy, ngăn chặn, đề phòng nguy cơ gây nổ do tác động của nhiệt; mũi số 2 triển khai sử dụng 01 xe chữa cháy triển khai đội hình phun bọt tiếp cận vào khu vực téc, phi chứa hóa chất nguy hiểm cháy nổ (như: Cồn, axeton , axit clohidrit, axit sufuric…) ngăn chặn nguy cơ gây nổ và cháy lan.

Sau khoảng gần 1 giờ, với chiến thuật chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ hợp lý khẩn trương, liên tục, tinh thần chiến đấu dũng cảm, không quản ngại nguy hiểm trước nguy cơ cao gây nổ và độc hại của hóa chất có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của CBCS tham gia cứu chữa. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã nhanh chóng, kịp thời khống chế không làm phát sinh nguy cơ gây nổ hóa chất, đã ngăn chặn và dập tắt đám cháy không cho cháy lan sang các nhà xưởng sản xuất xung quanh, bảo vệ được nhiều hàng hóa, thiết bị máy móc có giá trị hàng tỷ đồng. Đặc biệt, lực lượng chuyên nghiệp đã bảo vệ, ngăn chặn không cho đám cháy tác động, làm thất thoát các hóa chất độc hại tại khu vực có tồn chứa 02 bình khí Clo hóa lỏng (mỗi bình có trọng lượng 900 kg) ra ngoài môi trường. Nếu bình khí Clo bị tác động, phân tán ra ngoài môi trường gây phá hủy niêm mạc đường hô hấp và có tính độc hại với con người và môi trường gây ô nhiễm và đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của cán bộ, công nhân viên của Công ty, các lực lượng tham gia cứu chữa vụ cháy và nhân dân khu vực lân cận. Trong quá trình tổ chức chữa cháy, Phòng PC07 có 01 đồng chí Thượng sỹ Ngô Hải Long - cán bộ Đội chữa cháy khu vực Thăng Long II tham gia chữa cháy bị thương nhẹ do bỏng hóa chất.

Ghi nhận những thành tích đạt được, Giám đốc Công an tỉnh đã kịp thời biểu dương, khen thưởng đối với tập thể Phòng PC07 và tặng Giấy khen cho 01 tập thể (Đội chữa cháy Thăng long II) và 02 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tổ chức chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ vụ cháy gây nổ xảy ra tại Công ty cổ phần tập đoàn Đức Giang - Chi nhánh Hưng Yên.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh

Trong thời gian từ 19h05’ ngày 29/6 đến 01h00p ngày 01/7/2020, xảy ra cháy rừng tại khu vực xã Ân Phú, huyện Vũ Quang và xã Sơn Long, xã Sơn Trà của huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã huy động 08 lượt xe chữa cháy các loại, 02 máy bơm chữa cháy, 04 máy thổi gió cùng 60 lượt CBCS và điều động 02 xe chữa cháy, 13 CBCS của Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Công an huyện Hương Sơn phối hợp với lực lượng Kiểm lâm, Bộ Chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Biên phòng, chủ rừng, dân quân tự vệ và quần chúng nhân dân tham gia chữa cháy.

Đám cháy rừng có nguy cơ lan sang nhà dân

Trước điều kiện thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng gay gắt, gió Tây Nam thổi mạnh, có những thời điểm nhiệt độ ngoài trời trên 40oC, địa hình đồi núi cao, hiểm trở; bên cạnh đó, diện tích rừng dễ cháy lớn, lớp thực bì, cây bụi tầm thấp nhiều, nên công tác triển khai lực lượng, phương tổ chức chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng PC07 chữa cháy rừng ban đêm

Nhưng với tinh thần trách nhiệm, mưu trí, không ngại khó khăn, gian khổ, quyết tâm khống chế đám cháy phát triển lan sang nhà dân, CBCS Phòng PC07 và các lực lượng tham gia cứu chữa đã dũng cảm chiến đấu hàng chục giờ liền với giặc lửa. Sau hơn 25 giờ chiến đấu đám cháy được dập tắt hoàn toàn; CBCS Phòng PC07 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, bảo vệ an toàn cho gần 10 hộ dân, trang trại chăn nuôi sống, làm việc ven rừng và hàng trăm hecta rừng.

Cán bộ, chiến sĩ Phòng PC07 chữa cháy rừng ban ngày

Sau vụ cháy, đơn vị đã được chính quyền địa phương, một số cơ sở, hộ gia đình sống ven rừng gửi thư cảm ơn; Lãnh đạo tỉnh, Ban chỉ đạo PCCC rừng của tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh, chủ rừng và nhân dân ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Qua đó tạo được niềm tin, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân đẹp trong lòng nhân dân.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Kon Tum

Hồi 05h07’ ngày 11/7/2020, Phòng PC07 nhận được tin báo về sự cố xe chở khách bị lao xuống vực (trong xe có nhiều người bị mắc kẹt) xảy ra tại đèo Ngọc Vin, xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum. Ngay sau khi nhận được tin báo, đơn vị đã xuất 01 xe chỉ huy và 01 xe CNCH của Đội chữa cháy và CNCH trung tâm, 01 xe chữa cháy của Tổ Cảnh sát PCCC và CNCH Ngọc Hồi thuộc Phòng PC07 kèm theo các trang thiết bị, phương tiện cùng 13 CBCS nhanh chóng lên đường đến hiện trường tham gia cứu nạn cứu hộ. Khi đến hiện trường, chỉ huy CNCH đã thành lập tổ trinh sát, nắm tình hình hiện trường xảy ra tai nạn, qua đó được biết: Xe chở khách mang BKS: 36B-022.32 (trên xe chở khoảng 40 hành khách) lao xuống vực sâu khoảng 30m, vị trí bị nạn có độ dốc lớn, xe bị lật nghiêng, hiện trong xe đang có 07 nạn nhân, trong đó có 02 nạn nhân còn tỉnh (đang mắc kẹt trong khu vực ghế ngồi) tinh thần đang rất hoảng loạn và trong tình trạng đa chấn thương, có biểu hiện kiệt sức cần khẩn cấp đưa ra ngoài và 05 nạn nhân đã tử vong. Sau khi nắm được tình hình vụ việc, chỉ huy CNCH đã quyết định cho CBCS triển khai các bộ chống tải cố định xe để đảm bảo an toàn cho CBCS trong quá trình CNCH, trấn an tinh thần cho nạn nhân, sau đó sử dụng máy cắt thủy lực phá dỡ các bộ phận của xe đang đè lên lên người 02 nạn nhân còn tỉnh, sử dụng máy banh thủy lực tạo khoảng trống để đưa 02 nạn nhân ra ngoài an toàn và bàn giao cho lực lượng y tế.

Hiện trường vụ lật xe khách

Tiếp theo, nhận định tình hình có thể sử dụng tời để lật xe trở lại xe để đưa các thi thể nạn nhân còn lại ra ngoài. Tuy nhiên, trong 05 nạn nhân còn lại, có 01 nạn nhân bị mắc kẹt tại hướng dự kiến sẽ là hướng sẽ sử dụng tời để lật xe, nếu sử dụng tời lúc này sẽ ảnh hưởng đến thi thể nạn nhân (nạn nhân trong tư thế nửa người trong xe, nửa người ngoài xe).

Cán bộ chiến sĩ Phòng PC07 tổ chức tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đưa các nạn nhân ra ngoài

Tiếp theo, nhận định tình hình có thể sử dụng tời để lật xe trở lại xe để đưa các thi thể nạn nhân còn lại ra ngoài. Tuy nhiên, trong 05 nạn nhân còn lại, có 01 nạn nhân bị mắc kẹt tại hướng dự kiến sẽ là hướng sẽ sử dụng tời để lật xe, nếu sử dụng tời lúc này sẽ ảnh hưởng đến thi thể nạn nhân (nạn nhân trong tư thế nửa người trong xe, nửa người ngoài xe). Do đó, chỉ huy CNCH quyết định đưa nạn nhân này ra ngoài trước, Phòng PC07 đã triển khai kích thủy lực, bộ chống tải để cố định xe, sử dụng cuốc, xẻng, xà beng đào đất tạo khoảng trống để đưa thi thể nạn nhân toàn vẹn ra ngoài. Sau đó, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã sử dụng tời để lật xe lại. Đến 08h30’ cùng ngày đã đưa 04 thi thể nạn nhân cuối cùng ra ngoài bàn giao cho các cơ quan chức năng.

Với chiến thuật CNCH hợp lý cùng tinh thần trách nhiệm cao trong thực hiện nhiệm vụ CNCH, Phòng PC07 Công an tỉnh Kon Tum đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đồng thời đã tạo được sự tin yêu, tin tưởng và sự ghi nhận của người dân, chính quyền địa phương vào lực lượng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Nguồn: Trang TTĐT Cục Cảnh sát PCCC&CNCH

Phương Thu PC07 (Sưu tầm)
XEM THÊM
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 05/2020 (17/07/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 04/2020 (17/07/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 02/2020 (06/05/2020)
Những cảnh sát chuyên mò tang vật vụ án (11/12/2020)
Chiến sỹ Cảnh sát PCCC và CNCH vinh dự tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X (16/12/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 11/2020 (18/12/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 12
Truy cập hôm nay 178
Tổng lượt truy cập 361224