TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 21/10/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ MỸ YÊN, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ PHÚC XUÂN, TP.THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN   |  TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN THÁI NGUYÊN   |  CÔNG AN TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐIỂM TUYÊN TRUYÊN, PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ sáu, 17/07/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 05/2020

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Thanh Hóa

* Vụ việc thứ nhất: Vào hồi 20h10p ngày 19/4/2020, Phòng PC07 - Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo từ người dân có người nhảy cầu Nguyệt Viên, xã Hoằng Quang, thành phố Thanh Hóa. Ngay khi tiếp nhận thông tin báo, Phòng PC07 đã nhanh chóng điều động 01 xe chỉ huy, 01 xe trở phương tiện, 01 xe CNCH, môtô nước, xuồng máy và các phương tiện chuyên dụng cùng 21 CBCS nhanh chóng đến hiện trường triển khai lực lượng phương tiện chuyên tổ chức tìm kiếm, cứu nạn. Do vụ việc xảy ra vào thời điểm trời tối, mực nước sông Mã dâng cao, gây khó khăn cho công tác CNCH, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, không quản ngại khó khăn, CBCS Phòng PC07 đã nhanh chóng triển khai xuồng máy, sử dụng thiết bị camera dò tìm dưới nước, sử dụng câu và moto nước khoanh vùng tìm kìm kiếm nạn nhân. Đến khoảng 09h15p ngày 20/4/2020, Phòng PC07 đã tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí bị nạn khoảng 20m, bàn giao cho lực lượng chức năng.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tổ chức tìm kiếm nạn nhân

* Vụ việc thứ hai: Hồi 15h20p ngày 23/4/2020, Phòng PC07 Công an tỉnh Thanh Hóa nhận được tin báo từ người dân về việc phát hiện thi thể người mắc kẹt tại ghềnh đá dưới chân núi Trường Lệ, phường Trường Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã điều động 01 xe CNCH và các trang thiết bị chuyên dụng cùng 14 CBCS đến hiện trường triển khai công tác CNCH. Tại hiện trường thi thể nạn nhân đang trong quá trình phân hủy mạnh, bốc mùi khó chịu, mắc kẹt dưới ghềnh đá có độ dốc lớn, trơn trượt gây nhiều khó khăn cho việc tiếp cận nạn nhân. Tuy nhiên, bằng kinh nghiệm và chiến thuật CNCH hợp lý, lực lượng CNCH đã nhanh chóng sử dụng cáng, dây cứu nạn và thiết bị tời để đưa xác nạn nhân lên bờ. Đến 17h35p cùng ngày, đơn vị đã đưa được thi thể nạn nhân lên bờ và bàn giao cho lực lượng chức năng điều tra xử lý.

Cán bộ chiến sĩ Phòng PC07 tiến hành đưa thi thể nạn nhân lên bờ

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Tĩnh

Vào lúc 01h00p ngày 05/5/2020, PC07 Công an tỉnh Hà Tĩnh nhận được tin báo cháy của quần chúng nhân dân về việc xảy ra cháy tại Tiệm bánh ngọt Trang Oanh (03 tầng) tại số nhà 181, đường Hải Thượng Lãn Ông, thành phố Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh.

Hiện trường vụ cháy

Ngay sau khi nhận được tin báo, xác định tính chất phức tạp và nghiêm trọng của vụ cháy, PC07 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã nhanh chóng điều động 03 xe chữa cháy, 01 xe tiếp nước, 01 xe chỉ huy, 01 xe phòng chống bạo loạn, 03 máy bơm chữa cháy cùng 30 CBCS đến đám cháy. Khi có mặt tại hiện trường, trinh sát báo cáo đám cháy đã bao trùm toàn bộ tầng 1, tầng 2, bắt đầu lan lên tầng 3, có khả năng cháy lan sang kho nguyên liệu phía sau nhà và các hộ gia đình xung quanh. Nhận định được tình hình, chỉ huy chữa cháy đã cho CBCS sử dụng các biện pháp thoát khói và triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, đồng thời chỉ huy tổ trinh sát sử dụng các thiết bị bảo hộ tiếp cận khu vực cháy để di chuyển tài sản ra khu vực an toàn. Do cơ sở chứa nhiều chất dễ cháy, tỏa nhiệt lớn, sinh ra nhiều khói, khí độc gây khó khăn, nguy hiểm cho công tác chữa cháy và cứu tài sản. Tuy nhiên với tinh thần trách nhiệm, mưu trí, sau hơn 45 phút chiến đấu với giặc lửa, đám cháy cơ bản được khống chế, bảo vệ an toàn các hộ dân xung quanh và kho nguyên liệu phía sau của cơ sở; góp phần giảm thiệt hại về người và tài sản do đám cháy gây ra.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, CBCS PC07 Công an tỉnh Hà Tĩnh đã thể hiện tinh thần dũng cảm, quyết tâm, không ngại nguy hiểm để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Sau vụ cháy, chủ cơ sở đã gửi thư cảm ơn, chính quyền địa phương và nhân dân ghi nhận, biểu dương, khen thưởng. Qua đó tạo được niềm tin, xây dựng hình ảnh người chiến sỹ Công an nhân dân đẹp trong lòng Nhân dân.

3. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Nam

Vào hồi 15h44p ngày 08/5/2020, Phòng PC07, Công an tỉnh Quảng Nam tiếp nhận tin báo về việc xảy ra tai nạn chìm thuyền trên nhánh sông Thu Bồn. Tại thời điểm xảy ra tai nạn có 11 người trên thuyền, người dân gần đó đã kịp thời cứu sống được 06 người đưa vào bờ, còn 05 người mất tích.

Ban chỉ huy tìm kiến cứu nạn tổ chức họp bàn phương án cứu nạn, cứu hộ

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Phòng PC07, Công an tỉnh Quảng Nam xuất 01 xe chỉ huy, 01 xe trở phương tiện và 01 xe CNCH cùng 29 CBCS đi làm nhiệm vụ do đồng chí Thượng tá Trần Công Tiết, Trưởng phòng làm chỉ huy. Khi tới hiện trường lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp với các lực lượng chức năng: Cảnh sát Giao thông đường thủy, Bộ đội Biên phòng, Công an địa phương, các lực lượng chức năng và quần chúng nhân dân triển khai phương tiện tìm kiếm người bị nạn (huy động hơn 30 ghe, thuyền của người dân để trở người bị nạn, sử dụng cano của Cảnh sát Giao thông đường thủy, Bộ đội Biên phòng và Cơ quan quân sự huyện Duy Xuyên để tìm kiếm trên mặt nước). Điều kiện tìm kiếm người bị nạn hết sức khó khăn do mặt sông rộng, lòng sông sâu và nước chảy mạnh và đổi dòng liên tục nên rất khó xác định vị trí để khoanh vùng tìm kiếm; phương tiện phục vụ công tác tìm kiếm người bị nạn còn hạn chế, thời gian tìm kiếm cứu nạn kéo dài và liên tục cả ngày lẫn đêm; nhưng với sự quyết tâm tìm kiếm người bị nạn, cùng với tinh thần dũng cảm, mưu trí, khắc phục khó khăn, nêu cao ý thức vì nhân dân phục vụ, CBCS Phòng PC07, Công an tỉnh Quảng Nam và các lực lượng tham gia đã nỗ lực vượt khó để hoàn thành việc tìm kiếm cứu nạn. Sau 38 giờ liên tục tổ chức tìm kiếm, (từ 16h00p ngày 08/5/2020 đến 06h00p ngày 10/5/2020) lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tìm thấy và vớt được cả 05 thi thể nạn nhân trong vụ chìm thuyền nói trên để bàn giao chính quyền địa phương và gia đình.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Lạng Sơn

Vào hồi 18h10p ngày 11/5/2020, nhận được tin một người đi bơi bị đuối nước tại hồ Nà Tâm, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, Phòng PC07 Công an tỉnh Lạng Sơn đã điều động 01 xe CNCH, 01 xe trạm bơm, 01 xuồng hơi CNCH cùng 13 CBCS đến hiện trường, nắm thông tin và triển khai công tác CNCH. Đồng chí thượng tá Trương Thanh Xuân - Phó trưởng phòng trực tiếp chỉ huy công tác CNCH đã yêu cầu CBCS triển khai xuồng CNCH, sử dụng thiết bị dò tìm nạn nhân tổng hợp, đồng bộ âm thanh và hình ảnh đa năng để tìm kiếm nạn nhân, kết hợp sử dụng dây, các trang thiết bị lặn để tìm kiếm. Do trời tối, khu vực hồ rộng, nước sâu, đáy hồ nhiệt độ thấp, áp lực nước lớn, địa hình không bằng phẳng, có nhiều chướng ngại vật như gốc cây và các loại thực vật khác; vị trí người bị nạn không xác định được chính xác nên công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, nhưng với sự động viên kịp thời của lãnh đạo, chỉ huy, tổ CNCH gồm các đ/c Thiếu tá Chu Đức Kiên, Trung úy Nguyễn Công Hoàng, Trung úy Vi Văn Bôn, Thượng sỹ Vi Văn Thúy và Thượng sỹ Dương Văn Sĩ đã hăng hái, xung phong, quyết tâm nhận nhiệm vụ tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước. Công tác tìm kiếm cứu nạn được đã được 05 đồng chí triển khai thực hiện liên tục đến 23h30p cùng ngày nhưng chưa tìm được nạn nhân, do trời tối nên tổ CNCH đơn vị đã tạm thời rút quân về.

Cán bộ chiến sĩ Phòng PC07 tổ chức tìm kiến nạn nhân

Từ 05h00p đến 19h00p các ngày từ 12/5 đến 14/5/2020, đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện đến hiện trường tổ chức công tác lặn, tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước, liên tục bố trí hậu cần tại chỗ phục vụ CBCS tham gia công tác tìm kiếm để công việc không bị gián đoạn. Mặc dù công tác tìm kiếm diễn ra trong thời gian dài, điều kiện khó khăn, vất vả, nhưng đồng chí Thượng tá Trương Thanh Xuân và 05 đồng chí trong tổ CNCH với tinh thần không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh đã nỗ lực không ngừng, thực hiện nhiều phương án, biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm xác nạn nhân bị đuối nước. Đến 15h05p ngày 15/5/2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã phối hợp cùng với các lực lượng chức năng, quần chúng nhân dân tìm thấy thi thể nạn nhân, đưa xác nạn nhân lên bờ, bàn giao cho Công an thành phố Lạng Sơn và gia đình giải quyết theo quy định của pháp luật. Công tác vớt nạn nhân lên bờ được đơn vị triển khai thực hiện thận trọng, không làm ảnh hưởng đến thi thể nạn nhân phục vụ công tác điều tra và làm yên lòng gia đình người bị nạn.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tìm được thi thể nạn nhân

 

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị

* Vụ việc thứ nhất: Vào hồi 08h55p ngày 21/5/2020, PC07 Quảng Trị nhận được tin báo có người bị đuối nước ở sông Lai Phước, phường Đông Lương, thành phố Đông Hà, Quảng Trị. Sau khi tiếp nhận thông tin PC07 đã nhanh chóng xuất 02 xe (01 xe CNCH và 01 xe chữa cháy) cùng 20 CBCS đến hiện trường tìm kiếm nạn nhân.

Sau khi đến hiện trường, qua trinh sát hiện trường, nắm bắt thông tin từ những người chứng kiến vụ việc, tổ cứu nạn, cứu hộ tổ chức hội ý chiến thuật, căn cứ vào địa hình, địa vật, dòng chảy đã cơ bản xác định được vị trí nạn nhân bị đuối nước, tiến hành khoanh vùng tìm kiếm và nhanh chóng triển khai đội hình CNCH dưới nước (đội hình lặn càn, đội hình lặn compa) để tìm kiếm nạn nhân. Sau khoảng 2 giờ tổ chức tìm kiếm, tổ CNCH trực tiếp là đồng chí Thiếu úy Lê Khánh Lĩnh đã tìm thấy thi thể nạn nhân, sau đó bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương xử lý theo quy định.

* Vụ việc thứ hai: Vào lúc 15h40p ngày 02/6/2020, PC07 Công an tỉnh Quảng Trị nhận được tin báo có phương tiện vận chuyển vật liệu nổ công nghiệp bị lật tại khu vực giải phóng mặt bằng của Tập đoàn Sơn Hải (đoạn giáp ranh giữa xã Linh Trường, huyện Gio Linh với xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị). Thời điểm xảy ra sự cố, trên xe đang vận chuyển 208 hộp thuốc nổ với tổng trọng lượng 4.992 kg (là thuốc nổ nhũ tương dùng cho lộ thiên) và 10 hộp dây nổ chịu nước với tổng trọng lượng 180 kg (tương đương 5.000m).


Hiện trường vụ lật xe chở vật liệu nổ

 

Sau khi nhận xử lý thông tin, xác định đây là vụ tai nạn nghiêm trọng, nếu không tổ chức CNCH kịp thời có thể dẫn đến nguy cơ cháy, nổ gây thiệt hại khôn lường, PC07 đã khẩn chương xuất 03 xe chữa cháy, 01 xe cứu nạn, cứu hộ và 25 CBCS đến hiện trường để xử lý vụ việc. Mặc dù tuyến đường tiếp cận vụ tai nạn có địa hình hết sức hiểm trở nhưng với tinh thần khẩn trương vì nhiệm vụ; sau hơn 1 giờ lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã có mặt tại hiện trường.Cán bộ, chiến sỹ Phòng PC07 di chuyển vật liệu nổ đến vị trí an toàn

Chỉ huy CNCH đã cho CBCS tổ chức trinh sát kỹ lưỡng, thận trọng bố trí đội hình sẵn sàng chữa cháy, đồng thời triển khai lực lượng cứu người và di chuyển hàng hóa vật liệu nổ công nghiệp trên xe đến khu vực an toàn. Sau đó tiếp tục tổ chức các biện pháp kỹ, chiến thuật phù hợp để cứu hộ phương tiện gặp nạn lúc này đang bị lật ngửa và nằm trên vách dốc. Đến khoảng 19h30p cùng ngày, các CBCS của đơn vị đã hoàn thành xuất sắc việc CNCH, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và hàng hóa, đặc biệt đã ngăn chặn được nguy cơ xảy ra cháy nổ lớn, gây thiệt hại và hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản./.

Phương Thu PC07 (Sưu tầm)
(Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 04/2020 (17/07/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 02/2020 (06/05/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 12/2019 và tháng 01/2020 (11/03/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 06/2020 (06/08/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 10
Truy cập hôm nay 152
Tổng lượt truy cập 327762