TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ tư, 21/10/2020 HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ MỸ YÊN, HUYỆN ĐẠI TỪ, TỈNH THÁI NGUYÊN   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ PHÚC XUÂN, TP.THÁI NGUYÊN, TỈNH THÁI NGUYÊN   |  TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO HỌC SINH TRƯỜNG THPT CHUYÊN THÁI NGUYÊN   |  CÔNG AN TỈNH TỔ CHỨC HỘI NGHỊ ĐIỂM TUYÊN TRUYÊN, PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ sáu, 17/07/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 04/2020

1. Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn

* Vụ việc thứ nhất: Vào hồi 16h26’ ngày 02/4/2020 xảy ra vụ cháy tại gara ô tô Tô Huế, địa chỉ tại tổ 12, phường Phùng Chí Kiên, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Ngay khi tiếp nhận thông tin báo cháy, Phòng PC07 đã nhanh chóng xuất 05 xe chữa cháy cùng 40 CBCS đến hiện trường đám cháy. Sau khoảng 05 phút, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tiếp cận được hiện trường đám cháy. Lúc này, đám cháy đang phát triển dữ dội, bao trùm toàn bộ khu chứa đồ và gác xép của gara ô tô; có nguy cơ cháy lan sang khu vực nhà dân bên cạnh và phần phía trước gara.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành dập tắt đám cháy

Qua nắm thông tin, trong khu vực cháy có khoảng 05 bình gas, 02 bình oxy và một số thiết bị khác, nguy cơ xảy ra nổ là rất cao. Trước tình hình đó, chỉ huy chữa cháy đã nhanh chóng điều 01 tổ trinh sát gồm 03 đồng chí sử dụng mặt nạ lọc độc, quần áo chống cháy và các thiết bị bảo hộ khác tiếp cận khu vực cháy để di chuyển các bình gas, bình oxy và thiết bị đến khu vực an toàn. Đồng thời, triển khai lực lượng chữa cháy, chống cháy lan theo 02 mũi tấn công, một hướng tiếp cận từ chính diện gara ô tô, triển khai chữa cháy và làm mát cho CBCS làm nhiệm vụ trinh sát; một mũi tiếp cận qua khu vực nhà dân bên cạnh triển khai đội hình chữa cháy và chống cháy lan. Với chiến thuật chữa cháy hợp lý, hiệu quả, tinh thần quyết tâm không ngại khó khăn, nguy hiểm, CBCS Phòng PC07 đã nhanh chóng chữa cháy và di chuyển các thiết bị tới nơi an toàn. Sau hơn 10 phút chữa cháy khẩn trương và liên tục, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã khống chế, dập tắt và ngăn chặn đám cháy không cho cháy lan sang các khu vực kế cận; đồng thời đã tổ chức cứu và bảo vệ được khối tài sản ước tính trị giá khoảng 500 triệu đồng. Với những thành tích đạt được, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Kạn đã ghi nhận và biểu dương tinh thần chiến đấu của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và đã tặng Giấy khen cho 03 CBCS của đơn vị Phòng PC07.

* Vụ việc thứ hai: Vào hồi 12h11’ ngày 21/4/2020 xảy ra cháy tại quán karaoke New 3, địa chỉ tại tổ 13, phường Đức Xuân, thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn. Sau khi nhận được tin báo cháy, xác định tính chất phức tạp và nghiêm trọng của vụ cháy, Phòng PC07 đã ngay lập tức điều động 07 xe chữa cháy cùng hơn 50 CBCS đến hiện trường đám cháy. Khi các lực lượng có mặt tại hiện trường, khói đen dày đặc đã bao trùm toàn bộ tòa nhà, nhiệt độ tỏa ra từ đám cháy rất lớn, nguy cơ cháy lan lên tầng trên và các phòng bên cạnh là rất cao. Bằng kinh nghiệm và thông tin trinh sát, chỉ huy chữa cháy đã nhanh chóng xác định điểm xuất phát cháy tại phòng hát Vip 1 và đang cháy lan sang khu vực hành lang bên ngoài phòng hát.

Lực lượng Cảnh sát PCCC có mặt tại hiện trường vụ cháy

Ngay lập tức, chỉ huy chữa cháy đã áp dụng các biện pháp thoát khói và triển khai đội hình chữa cháy, chống cháy lan, đồng thời chỉ huy tổ trinh sát sử dụng các thiết bị bảo hộ tiếp cận khu vực cháy để di chuyển tài sản ở các phòng bên cạnh đến khu vực an toàn. Do chất cháy chủ yếu là mút, xốp và gỗ nên đám cháy lan truyền rất nhanh, nhiệt độ tỏa ra lớn và sinh ra nhiều khói khí độc; trần nhà của quán làm bằng thạch cao, dưới tác động của nhiệt bị cháy, nứt, vỡ rơi xuống sàn nhà gây khó khăn và nguy hiểm cho công tác chữa cháy và cứu tài sản.

Cảnh sát PCCC tiến hành khoanh vùng, dập tắt đám cháy

Trước tình hình đó, CBCS Phòng PC07 đã không ngại nguy hiểm, dũng cảm chiến đấu với "giặc lửa". Chỉ sau hơn 20 phút chiến đấu, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã khống chế, khoanh vùng, dập tắt được đám cháy; đã bảo vệ được 02 nhà dân liền kề, 04 phòng hát cùng khu vực kinh doanh cafe, nước giải khát của cơ sở với tổng ước tính khoảng 06 tỷ đồng.

CBCS bị thương khi đang làm nhiệm vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong quá trình làm nhiệm vụ, CBCS Phòng PC07 đã thể hiện tinh thần quả cảm, quyết tâm cao, bất chấp mọi nguy hiểm để tổ chức chữa cháy và cứu tài sản; đặc biệt tinh thần dũng cảm, sẵn sàng hi sinh của đồng chí Thượng sỹ Hà Cát Chánh, trong tình thế nguy cấp đã xung phong đi đầu trong mũi tấn công "giặc lửa", dù đã bị thương nhưng vẫn nỗ lực chiến đấu đến cùng. Sự nỗ lực và tinh thần trách nhiệm cao trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của CBCS Phòng PC07, Công an tỉnh Bắc Kạn đã được cấp ủy, chính quyền, người dân ghi nhận, biểu dương và khen thưởng.

2. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Nghệ An

Vào hồi 20h55’ ngày 10/4/2020, xảy ra vụ cháy nhà dân tại số 16A, đường Hải Thượng Lãn Ông, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Khi nhận được tin báo, Phòng PC07 đã chỉ đạo Đội CC&CNCH số 1 xuất 01 xe chỉ huy, 02 xe chữa cháy cùng 20 CBCS nhanh chóng đến hiện trường. Khi đến nơi, quan sát thấy đám cháy xuất phát từ khu vực gara để xe và khu vực bếp phía sau tầng 01 của ngôi nhà 03 tầng, đám cháy đang bùng phát mạnh, có khả năng phát triển, lan sang khu vực phía trước tầng 01 (khu vực cho thuê kinh doanh) và cháy lan lên các tầng trên; có 04 nạn nhân đang bị mắc kẹt, không thể tự thoát ra ngoài.

Với tinh thần trách nhiệm, mưu trí, dũng cảm, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã sử dụng các phương tiện chuyên dụng, tiến hành phá dỡ cửa cuốn, di chuyển bình gas ra ngoài, ngăn chặn nguy cơ xảy ra nổ, trực tiếp cứu 04 nạn nhân bị mắc kẹt ở tầng thượng căn nhà đến nơi an toàn kịp thời, không để xảy ra thiệt hại về người; đồng thời phối hợp di dời nhiều tài sản của gia đình, ngăn chặn không để cháy lan rộng sang các khu vực lân cận, khống chế, dập tắt đám cháy. Chiến công của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã được các cấp, các ngành và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao, đặc biệt đã được Bộ trưởng Bộ Công an gửi thư khen vì có hành động dũng cảm, sẵn sàng xả thân bảo vệ tính mạng của người dân, của doanh nghiệp.

3 . Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an Thành phố Hồ Chí Minh

Khoảng 11h15’ ngày 16/4/2020, xảy ra vụ cháy tại căn hộ trên lầu 7, block B1, Chung cư Hoàng Anh Gia Lai, đường Nguyễn Văn Hưởng, phường Thảo Điền, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh. Người dân trong trong chung cư vội hô hoán tìm cách tháo chạy ra bên ngoài theo đường cầu thang thoát hiểm, tuy nhiên, một số người bị mắc kẹt lại không thoát ra được, la hét, kêu cứu. Nhận được tin báo, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận 2 đã điều động xe chữa cháy, xe thang, xe chuyên dụng cùng hàng chục CBCS đến hiện trường tiến hành chữa cháy, cứu nạn. Vừa có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chia nhiều hướng tiếp cận hiện trường để chữa cháy và giải cứu thành công 03 nạn nhân ở tầng 7 và 01 nạn nhân ở tầng 9 đưa ra ngoài; đồng thời trấn an tinh thần người dân, tổ chức các biện pháp chữa cháy và hướng dẫn thoát nạn cho 50 người còn đang bị kẹt lại trong chung cư ra ngoài an toàn. Sau 30 phút, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn. Sự có mặt kịp thời, triển khai nhanh chóng, chính xác các biện pháp tổ chức cứu người, chữa cháy đã tạo niềm tin cho người dân, giúp họ bình tĩnh, không hoảng loạn, thực hiện theo đúng hướng dẫn của lực lượng Công an, giúp công tác chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đạt được hiệu quả.

4. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an thành phố Đà Nẵng

Đêm ngày 12/4/2020, ngọn lửa bùng lên từ nhà xưởng chuyên làm bọc da ghế ô tô nằm trên đường Xuân Diệu, phường Thuận Phước, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng. Khi phát hiện cháy, nhân viên giữ xe lập tức chạy ra ngoài hô hoán. Bên trong xưởng có nhiều gỗ, nệm mút nên đám cháy bùng phát mạnh, nhanh chóng lan rộng khoảng 3.000m2, cột khói bốc cao hàng chục mét. Bên trong xưởng và khu vực xung quanh có nhiều ô tô đậu nên người dân đã huy động dời ra nơi an toàn. Ngay khi nhận tin, Công an thành phố Đà Nẵng đã huy động khoảng 20 xe chữa cháy của các đơn vị Cảnh sát PCCC&CNCH đến hiện trường. Đại tá Lê Ngọc Hai, Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng đã đến trực tiếp tại hiện trường để chỉ huy công tác chữa cháy. Khi đến hiện trường, chỉ huy chữa cháy đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH chia làm nhiều mũi, phá gỡ tôn bao bọc xung quanh để dập lửa. Xe bồn của Công ty môi trường đô thị cũng được huy động để tiếp nước. Bọt chữa cháy cũng được sử dụng để khống chế lửa. CBCS Cảnh sát PCCC&CNCH dầm mưa dập lửa suốt nhiều tiếng đồng hồ mới khống chế được đám cháy. Trong quá trình chữa cháy, thấy được sự vất vả của lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, quần chúng nhân dân đã hỗ trợ tiếp nước uống, đồ ăn cho CBCS, thể hiện hình ảnh đẹp của tình quân dân gắn bó.

5. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Bình

Vào hồi 14h30’ ngày 18/4/2020, nhận được tin một người đi bắt cáy trên sông Vạc, bị ngã xuống sông, đuối nước tại khu vực Cầu Yên thuộc địa bàn thôn Đông Trang, xã Ninh An, huyện Hoa Lư, Phòng PC07 Công an tỉnh Ninh Bình đã điều động 01 xe chở quân, 01 xuồng hơi CNCH cùng 10 CBCS đến hiện trường, nắm thông tin và triển khai công tác CNCH, lặn tìm kiếm nạn nhân. Đồng chí Trung tá Đỗ Anh Thuý - Phó Trưởng phòng trực tiếp chỉ huy công tác CNCH đã yêu cầu CBCS triển khai đội hình lặn tìm kiếm nạn nhân bằng hai mũi do đồng chí Thượng uý Phạm Đình Minh Đức và đồng chí Thượng uý Nguyễn Viết Bằng trực tiếp lặn tìm kiếm nạn nhân. Do trời tối, đoạn sông nạn nhân bị đuối nước gần cầu Yên, sông rộng, nước sâu, chảy siết, đáy sông có nhiều chướng ngại vật như đá tảng, cọc bê tông, nhiều bèo trên mặt sông; vị trí cụ thể của người bị nạn không xác định được chính xác nên công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp nhiều khó khăn. Mặc dù vậy, nhưng với sự động viên kịp thời của chỉ huy công tác CNCH, CBCS trong đơn vị và với tinh thần không quản ngại khó khăn, vất vả, hy sinh, đồng chí Thượng uý Phạm Đình Minh Đức và đồng chí Thượng uý Nguyễn Viết Bằng đã nỗ lực không ngừng, thực hiện nhiều biện pháp nghiệp vụ để tìm kiếm xác nạn nhân bị mất tích. Công tác lặn, tìm kiếm cứu nạn được 02 đồng chí triển khai thực hiện liên tục đến 22 giờ 30 phút cùng ngày nhưng chưa tìm được nạn nhân, do trời tối nên đơn vị đã rút quân về.

Lực lượng Cảnh sát PCCC triển khai phương án tìm kiếm nạn nhân

Đến 06h00’, ngày 19/4/2020, đơn vị tiếp tục bố trí lực lượng, phương tiện tổ chức công tác lặn, tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước liên tục đến 22 giờ 00 phút cùng ngày, đơn vị bố trí hậu cần tại chỗ phục vụ CBCS tham gia công tác lặn tìm kiếm để công việc không bị gián đoạn. Đồng chí Thượng uý Phạm Đình Minh Đức và đồng chí Thượng uý Nguyễn Viết Bằng tiếp tục xung phong nhận nhiệm vụ lặn tìm kiếm nạn nhân bị đuối nước.

Đến 09h15’, ngày 20/4/2020, đơn vị đã phối hợp cùng với các lực lượng chức năng, quần chúng nhân dân tìm thấy thi thể nạn nhân, đưa xác nạn nhân lên bờ, bàn giao cho Công an huyện Hoa Lư và gia đình giải quyết theo quy định của pháp luật. Công tác vớt nạn nhân lên bờ được đơn vị triển khai thực hiện thận trọng, không làm ảnh hưởng đến thi thể nạn nhân phục vụ công tác điều tra và làm yên lòng gia đình người bị nạn.

Với việc triển khai chiến thuật, các biện pháp tìm kiếm nạn nhân phù hợp, sự nhiệt tình năng nổ của chỉ huy và CBCS trong đơn vị, công tác tìm kiếm và vớt xác nạn nhân đã hoàn thành xuất sắc, được chính quyền địa phương và nhân dân hết lòng khen ngợi, tạo được niềm tin của chính quyền địa phương và các tầng lớp nhân dân, xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sĩ CAND trong lòng dân.

6. Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Hà Giang

Vào hồi 14h25 ngày 21/4/2020, Phòng PC07 Công an tỉnh Hà Giang nhận được tin báo về việc xảy ra tai nạn đuối nước tại thác nước km số 4 địa bàn thuộc thôn Chang, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang. Nạn nhân là em Nguyễn Duy Quang (sinh năm 2006), tổ 6 phường Minh Khai, thành phố Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Sau khi xác minh thông tin, đơn vị đã xuất 01 xe CNCH cùng 15 CBCS đến hiện trường tham gia CNCH. Do thác nước nằm ở khu vực hẻo lánh, cách đường lớn 2km, đường xá đi lại khó khăn, xe CNCH không tiếp cận được hiện trường, CBCS phải mang theo các thiết bị CNCH đi bộ khoảng 1km, đến 14h45’ lực lượng CNCH đã tiếp cận hiện trường tổ chức triển khai công tác CNCH. Khu vực nạn nhân bị nạn là một thác nước có vách đá treo leo dựng đứng cao khoảng 60m so với mặt đất không có chỗ bám, dòng nước chảy siết và xoáy, vì vậy việc di chuyển rất khó khăn. Sau 01 giờ đồng hồ, lực lượng CNCH đã trục vớt được nạn nhân lên bờ, tuy nhiên địa hình là vách đá dựng đứng việc di chuyển xác nạn nhân rất khó khăn nên đồng chí Nguyễn Đình Duy, cán bộ Phòng PC07 Công an tỉnh Hà Giang phải di chuyển xác nạn nhân bằng cách cõng nạn nhân ra vị trí thuận lợi, sau đó dùng dây CNCH để di chuyển nạn nhân xuống dưới. Phía trên thác nước, các CBCS giữ dây để hỗ trợ. Đến 18h00’, đơn vị đã đưa được thi thể nạn nhân toàn vẹn lên trên, bàn giao cho gia đình và chính quyền địa phương.

Lực lượng Cảnh sát PCCC tiến hành trục vớt nạn nhân lên bờ

Phương Thu PC07 (Sưu tầm)
(Trang thông tin điện tử Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 02/2020 (06/05/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 12/2019 và tháng 01/2020 (11/03/2020)
Những người lính Cảnh sát cứu nạn, cứu hộ quả cảm (17/02/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 05/2020 (17/07/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 06/2020 (06/08/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 15
Truy cập hôm nay 156
Tổng lượt truy cập 327766