TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ bảy, 06/06/2020 CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN ĐỀ NGHỊ NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CÁC CƠ QUAN, DOANH NGHIỆP TỰ TỔ CHỨC KIỂM TRA ĐẢM BẢO AN TOÀN VỀ PCCC   |  CẢNH GIÁC VỚI THỦ ĐOẠN GIẢ DANH CÔNG AN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA ĐIỆN THOẠI   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN CỨU HỘ CHO CÁN BỘ, CÔNG NHÂN VIÊN CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ VÀ THƯƠNG MẠI TNG   |  ỦY BAN MẶT TRẬN TỔ QUỐC XÃ HÀ THƯỢNG – HUYỆN ĐẠI TỪ PHÁT ĐỘNG HƯỞNG ỨNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Chân dung người lính cứu hỏa
Thứ hai, 26/03/2018
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Đêm giải cứu hàng trăm người của lính cứu hỏa
Hơn 200 lính cứu hỏa và nhiều xe thang vận hành hết công suất để giải cứu hàng trăm người mắc kẹt trong đám cháy tòa nhà ở quận 8, TP HCM

Trưa 23/3, rời chung cư Carina Plaza cháy khiến 13 người chết, hàng chục người bị thương, đại uý Châu Thanh Quang (Đội trưởng chữa cháy chuyên nghiệp quận 8) và đồng đội mặt lem luốc khói đen. Đôi mắt mệt mỏi sau một đêm thức trắng, anh Quang cho biết đơn vị mình đã khẩn cấp đến hiện trường sau 8 phút nhận tin báo.

"Hai tòa chung cư khói nghi ngút, thỉnh thoảng có tiếng nổ phát ra từ tầng hầm, trong khi hàng trăm người kêu thất thanh trên các tầng cao. Người dân dùng khăn, điện thoại, đèn pin phát sáng ra hiệu cầu cứu", đại uý Quang kể.

Đại uý Quang. Ảnh: Duy Trần.

Đại uý Quang. Ảnh: Duy Trần.

Xe thang không vươn tới các tầng cao nên rất đông cảnh sát phải đeo mặt nạ chống độc, sử dụng bao tay thấm nước, đu lên ban công, dùng thang móc lên các tầng lầu để tiếp cận cứu người.

Đại uý Quang phát hiện cặp vợ chồng dìu nhau rất khó khăn do người vợ mang thai. Họ trong trạng thái hoảng loạn, không di chuyển nhanh được vì khói mịt mù.

Thai phụ ngã khụy sau đó nên cảnh sát phải trấn an, đắp khăn ướt vào mặt và chườm lên người để giảm nhiệt, chống ngạt. Họ dìu chị lên sân thượng ở lầu 14 khu A để tránh khói, khi lửa tắt hoàn toàn sẽ xuống

"Để chị ấy trên đó an toàn rồi, tôi và đồng đội quay xuống các tầng để tiếp tục tìm nạn nhân mắc kẹt. Chúng tôi cứ xoay vòng như thế trong hơn hai giờ, đưa được 20 người đến nơi an toàn", anh Quang kể.

Một chiến sĩ bơ phờ sau vụ cháy. Ảnh: Duy Trần.

Một chiến sĩ bơ phờ sau vụ cháy. Ảnh: Duy Trần.

Đám cháy xuất phát ở tầng hầm khu A thông khu B nên phạm vi khói lửa bao trùm rất rộng. Khói đen liên tục bốc lên ngùn ngụt, tấn công nặng nhất các tầng 1, 2, 3, 4 khiến hàng loạt người bị ngạt. Cảnh sát ưu tiên cứu nạn nhân tại các tầng lầu này bằng hệ thống thang móc. Những vị trí cháy cao hơn được các xe thang tiếp cận đưa xuống.

Ở những tầng cao xe thang không vươn tới, lính cứu hoả sẽ hướng dẫn người dân lên sân thượng. Các chiến sĩ phải làm nhanh nhất có thể để kịp đưa người mắc nạn đến nơi an toàn.

Nhận nhiệm vụ giái cứu người ở tầng ba, nam cảnh sát PCCC trẻ măng cho biết chưa bao giờ gặp hỏa hoạn có hậu quả nghiêm trọng đến vậy. Gương mặt sạm khói, giọng anh buồn rượi: "Chúng tôi tiếp cận hiện trường bằng lối thang bộ. Ngoài việc hướng dẫn người dân thoát nạn, tôi còn thấy 5 thi thể. Họ hầu hết là nữ".

Do lượng người mắc kẹt lớn, Cảnh sát PCCC TP HCM huy động hơn 200 người, nhiều xe thang ở 8 đơn vị. Tất cả nỗ lực tác chiến nhiều giờ trong màn đêm, giải cứu được hàng trăm nạn nhân. 

Lực lượng cứu hộ đưa người dân xuống đất. Ảnh: Quỳnh Trần

Lực lượng cứu hộ đưa người dân xuống đất. Ảnh: Quỳnh Trần.

Hỏa hoạn xảy ra lúc hơn 1h hôm nay, tại tầng hầm chung cư Carina Plaza, sau tiếng nổ. Đã có 13 người chết, hơn 30 người bị thương; 13 ôtô và khoảng 150 xe máy bị thiêu rụi hoàn toàn.

Theo điều tra ban đầu, khi đám cháy bùng lên, các cửa cầu thang thông lên tầng trên mở tung do bị chêm gạch, khiến khói lùa lên rất mạnh. Hệ thống chữa cháy tự động trước đó gần như không hoạt động, lực lượng chữa cháy tại chỗ không có, nên khi lính cứu hỏa đến nơi lửa khói đã rất lớn.

Thiếu tướng Phan Anh Minh (Phó giám đốc Công an TP HCM) cho rằng, nguyên nhân phát cháy tại tầng hầm không loại trừ khả năng do có tác động cài đặt gây nổ.

(VNExpress)
XEM THÊM
Cứu xe chở mía, một chiến sỹ PCCC hy sinh (06/03/2018)
Tự hào vì làm lính cứu hỏa (27/10/2017)
Những người lính đương đầu với "giặc lửa" (27/10/2017)
Khổ luyện leo thang, đu dây cứu hộ nạn nhân (30/03/2018)
Cảnh sát PCCC :”Chúng tôi chỉ biết cứu người chứ không nghĩ đến tính mạng của mình” (30/03/2018)
CHÚNG TÔI LÀ LÍNH CỨU HỎA NĂM 2019 (03/11/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 22
Truy cập hôm nay 82
Tổng lượt truy cập 283906