TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ ba, 02/03/2021 THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CNCH TRONG HANG HẦM, GIẾNG SÂU   |  KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN   |  UBND TỈNH BAN HÀNH VĂN BẢN CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG ĐỘI CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ ĐỘI CÔNG TÁC CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Thông tin tổng hợp >>Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Thứ ba, 19/05/2020
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Sự quan tâm đặc biệt của Bác Hồ đối với lực lượng Phòng cháy và chữa cháy
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành tình cảm, sự quan tâm đặc biệt đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH.

Trong cuốn biên niên sử của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH, giữa những trang vàng thành tích, chiến công có ghi những dòng trang trọng về sự quan tâm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Đọc những dòng chữ ấy, tôi chợt nhớ đến câu thơ của nhà thơ Tố Hữu:

Ta bên Người. Người toả sáng trong ta

Ta bỗng lớn bên Người một chút

Trải qua gần 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đang ngày càng lớn mạnh, vững bước theo lý tưởng của Người. Người luôn ở bên chúng tôi, ngời sáng, soi đường chỉ lối cho chúng tôi trên bước đường đi tới.


Ôn lại lịch sử, gặp lại những kỷ niệm, những lời dạy của Người khiến chúng tôi thấy ấm lòng như lớn khôn lên, thúc giục, động viên chúng tôi, những chiến sĩ ngày đêm tận tuỵ với công việc PCCC, CNCH và sẵn sàng đối mặt với nguy hiểm, hi sinh bảo vệ tính mạng và cuộc sống bình yên của người dân.

Sinh thời, mặc dù bận trăm công nghìn việc, Người vẫn dành sự quan tâm cho công tác PCCC và lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Như cha già, Người dõi theo những bước chúng tôi đi, vừa uốn nắn, vừa động viên kịp thời những chiến công mà chúng tôi gặt hái được. Trong bộn bề công việc, bộn bề lo toan cho vận mệnh dân tộc, Người vẫn dành thời gian đến thăm và chúc Tết gia đình đồng chí Trương Từ Thức, người đội trưởng đội PCCC Hà Nội năm xưa; tặng Huy hiệu của Người cho những cán bộ chiến sĩ đã lập thành tích xuất sắc, anh dũng, kiên cường, không quản ngại gian khổ, hy sinh nêu cao tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”…

Mỗi lời Người nói, mỗi việc Người làm đều được toả sáng từ trí tuệ trác tuyệt, trái tim dành trọn cho dân, cho nước nên đã lắng đọng, khắc ghi trong tâm trí chúng tôi. Người đã đi xa nhưng lời dạy của Người còn mãi với lực lượng như một tài sản vô cùng quý báu:

Tết năm 1955, lực lượng cứu hoả Hà Nội cử một tiểu đội bảo vệ lễ đài Ba Đình nhân cuộc mit tinh của Nhân dân thủ đô chào mừng Đảng, Chính phủ sau 9 năm kháng chiến trở về thủ đô. Khi cuộc mit tinh kết thúc, Bác từ lễ đài đi xuống, rẽ qua tiểu đội cứu hoả đang làm nhiệm vụ gần đó. Bác bắt tay từng người và nói “Nhân dịp năm mới, Bác chúc các chú thất nghiệp”. Bác còn nói vui: “Nếu các chú có việc làm luôn thì nhà dân cháy hết”. Lời nói của Bác thật giản dị nhưng bao hàm cả một phương châm lớn của công tác PCCC, nó đòi hỏi mỗi cán bộ, chiến sĩ phải tận tâm, tận trí, ra sức học tập trau dồi kiến thức mới hoàn thành được. Lời chúc của Người đến tận bây giờ và mai sau vẫn còn nhắc nhở lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phải tích cực đề phòng không để cháy xảy ra, sẵn sàng chữa cháy kịp thời, có hiệu quả.

Là một lãnh tụ vĩ đại nhưng Bác luôn nêu cao ý thức PCCC như một công dân. Có một câu chuyện nhỏ đã làm chúng tôi hiểu hơn câu nói của một học giả Pháp: “Cái vĩ đại của Hồ Chí Minh có lẽ chính là cái bình thường của Ông”. Đó là một lần đồng chí Cục trưởng Cục PCCC được triệu tập lên Phủ Chủ tịch và được biết sự việc là trong Phủ Chủ tịch có một bể chứa nước vừa dùng sinh hoạt, vừa dùng để chữa cháy, nhưng nay không cần dùng bể đó để phục vụ sinh hoạt nữa nên có đồng chí trong Phủ Chủ tịch đề nghị dỡ bỏ. Khi hỏi ý kiến Bác, Bác bảo: Phải hỏi các chú phòng cháy đã, nếu không cần bể nước ấy để chứa nước chữa cháy thì hãy phá.

Năm 1961, công cuộc xây dựng, kiến thiết miền Bắc xã hội chủ nghĩa của Nhân dân ta đang trên đà phát triển mạnh mẽ, các lĩnh vực sản xuất kinh doanh được mở rộng. Trước đòi hỏi khách quan phải tăng cường công tác PCCC, Bộ Công an đã dự thảo Pháp lệnh lấy tên là Pháp lệnh về phòng, cứu hoả. Trước khi tình Uỷ ban thường vụ Quốc hội thông qua, bản dự thảo đã được Bác Hồ duyệt từng câu, từng chữ và cho nhiều ý kiến quý báu. Một số đồng chí lãnh đạo Bộ Công an hồi đó được Bác trực tiếp giải thích những chỗ Bác sửa chữa, bổ sung kể lại: Bác nói không đồng ý với tên của Pháp lệnh nêu trong Dự thảo vì “hoả” là từ Hán, ta có từ “cháy” dùng đúng hơn. Vậy, Bác thấy nên đặt là “phòng cháy, chữa cháy”. Rồi Người nói vui: “Đã là đám cháy gây tác hại thì phải dập tắt nó đi chứ việc gì mà phải “cứu” nó. Giữa cụm từ PCCC Bác thấy nên thêm chữ “và”, tuy có dài hơn một chút nhưng để mọi người thấy rõ vừa phải phòng để khỏi cháy vừa phải sẵn sàng để chữa khi cháy xảy ra.

Những điều Bác sửa trong Pháp lệnh vẫn còn nguyên giá trị đến ngày nay như một lời nhắc nhở chúng tôi phải đào sâu suy nghĩ trong bất cứ công việc gì, khơi dậy trong chúng tôi niềm tự hào về sự trong sáng của tiếng Việt.

Ngày 04/10/1961, Bác ký Lệnh công bố Pháp lệnh Quy định việc quản lý của Nhà nước đối với công tác PCCC. Đây cũng là thời điểm lực lượng Cảnh sát PCCC chính thức được thành lập. Chưa đầy ba năm sau lực lượng chúng tôi đã bước vào cuộc chiến đấu ác liệt do cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ gây ra. Dưới mưa bom, bão đạn, Cảnh sát PCCC đã mưu trí, dũng cảm dập tắt hàng ngàn đám cháy lớn nhỏ, bảo vệ hàng ngàn nóc nhà, hàng vạn tấn lương thực, vũ khí đạn dược, xăng dầu… Hàng chục cán bộ, chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, có những người khi ngã xuống, tay vẫn nắm chặt lăng vòi, bên những thùng hàng được bảo vệ để gửi ra tiền tuyến. Đội PCCC Hòn Gai vừa dập tắt lửa trên bốn chiếc xà lan chở dầu bị máy bay địch bắn cháy tại vịnh Hạ Long được ít ngày thì nhận được Bằng khen của Chủ tịch nước. Ai cũng ngỡ ngàng vì cả Bộ Công an và Công an tỉnh Quảng Ninh đều chưa báo cáo thành tích và đề nghị khen thưởng. Thì ra, Bác theo dõi qua báo đài thấy lực lượng PCCC làm tốt nhiệm vụ nên Người đã chủ động khen thưởng kịp thời, động viên cán bộ PCCC Quảng Ninh.

Ngày 29/6/1966, kho xăng Đức Giang bị cháy do máy bay Mỹ đánh phá, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã ngoan cường chiến đấu dập tắt đám cháy. Ngày 03/8/1966, cán bộ chiến sĩ đã vinh dự nhận được thư của Bác khen ngợi cán bộ chiến sĩ đã dũng cảm, mưu trí làm tròn nhiệm vụ và Người dạy bốn điều sau:

1. Phải thường xuyên nâng cao cảnh giác, chớ chủ quan, tự mãn.

2. Phải thường xuyên thật sẵn sàng để nhanh chóng làm tròn nhiệm vụ bất kỳ trong tình hình nào, để bảo vệ tài sản của nhà nước và nhân dân.

3. Phải không ngừng học tập, nghiên cứu phát huy sáng kiến, tổng kết kinh nghiệm để tiến bộ hơn nữa trong việc PCCC.

4. Phải thường xuyên bồi dưỡng nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng ngày càng tiến bộ để họ trở thành người giúp việc thật đắc lực cho các đồng chí.


Thư Bác gửi Đội Phòng cháy, chữa cháy, Công an Hà Nội

 

Lời dạy của Người luôn là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Cảnh sát PCCC. Suốt 40 năm thi hành Pháp lệnh PCCC, 19 thi hành Luật Phòng cháy và chữa cháy, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã không ngừng lớn mạnh, thực hiện tốt chức năng quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH trong mọi giai đoạn phát triển của đất nước.

Những ngày mới thành lập, tuy còn rất non trẻ, phương tiện chữa cháy thiếu thốn song lực lượng Cảnh sát PCCC đã nỗ lực phấn đấu, không sợ hy sinh, gian khổ kiên cường chiến đấu và chiến thắng giặc lửa lập nên những chiến công hào hùng, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, bảo vệ thành quả XHCN. Ngày ấy, hình ảnh người chiến sĩ chữa cháy áo bạt, mũ đồng xông pha trong khói lửa đã in sâu trong tâm trí của nhiều người dân. Khi im tiếng súng, những cán bộ chiến sĩ Cảnh sát PCCC lại đến từng ngõ xóm, phố phường vận động và hướng dẫn nhân dân làm tốt công tác PCCC, góp phần xây dựng phong trào “Phòng gian, phòng hoả, phòng không” sôi nổi suốt thời gian chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ. Và từ đó, công tác PCCC đã thực sự ăn sâu bám rễ trong Nhân dân, hình thành phong trào toàn dân PCCC với lực lượng PCCC cơ sở và dân phòng ngày càng lớn mạnh trên cả nước làm nòng cốt trong phong trào Toàn dân PCCC. Hằng năm, lực lượng này đã phát hiện và tổ chức dập tắt kịp thời trên 50% tổng số vụ cháy xảy ra, ngăn chặn cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng.

Thực hiện lời dạy của Người, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực sự trở thành lực lượng nòng cốt, tham mưu có hiệu quả cho Bộ Công an và Chính phủ các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực PCCC và CNCH. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH được triển khai ở 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Nguồn lực cán bộ, chiến sĩ của lực lượng được đào tạo cơ bản, có trình độ lý luận, nhanh nhạy, sáng tạo trong hoạt động thực tiễn, sẵn sàng vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, hi sinh, nhận và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao… Trong những năm qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã tích cực triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp nghiệp vụ góp phần kiềm chế số vụ cháy, tai nạn, sự cố và thiệt hại, giữ ở mức trên dưới 2.000 vụ cháy/năm, đặc biệt số vụ cháy lớn chỉ chiếm dưới 2%; tổ chức CNCH có hiệu quả hàng ngàn vụ tai nạn sự cố, trở thành địa chỉ tin cậy của người dân khi cần được cứu giúp.

 Lẵng hoa Bác Hồ gửi tặng Đội PCCC, Công an Hà Nội

 

Khắc ghi lời dạy của Người đối với lực lượng Cảnh sát PCCC và 6 điều Người dạy về tư cách người Công an cách mạng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Bác giao. Đến nay, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân cho 15 đơn vị, trong đó có 02 đơn vị anh hùng trong thời kỳ đổi mới; toàn lực lượng được tặng thưởng 02 Huân chương Hồ Chí Minh, 01 Huân chương Độc lập hạng nhất, 01 Huân chương Quân công hạng nhất và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Vững bước cùng đất nước trên con đường đổi mới và hội nhập, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH xin hứa với Bác: Tích cực học tập nâng cao trình độ, xây dựng lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH cách mạng, chính quy, tinh nhuệ và hiện đại đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước, phát huy truyền thống vẻ vang, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao để ngày càng xứng đáng hơn với Bác, với lòng tin và tình cảm bao la của Người dành cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Việt Nam./.

 

Thục Anh- Sưu tầm
(Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
Lực lượng Cảnh sát PCCC Luôn thấm nhuần những điều căn dặn của Bác (09/11/2019)
Học tập tư tưởng, phong cách lãnh đạo vì nước, vì dân của Chủ tịch Hồ Chí Minh (08/06/2019)
Học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trở thành ý thức tự giác, là nhu cầu thường xuyên của mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND (16/03/2018)
Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tổ chức Lễ Báo công dâng Bác nhân kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2020) (20/05/2020)
Gương người tốt, việc tốt của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH trong tháng 10/2020 (21/11/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 18
Truy cập hôm nay 166
Tổng lượt truy cập 361212