TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ sáu, 14/05/2021 TUYÊN TRUYỀN KỸ NĂNG PHÒNG CHÁY VÀ THOÁT NẠN CHO HỌC SINH TRƯỜNG IRIS   |  HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ CHO LỰC LƯỢNG DÂN PHÒNG XÃ TIÊN HỘI, HUYỆN ĐẠI TỪ   |  ĐỀ CƯƠNG NGHIÊN CỨU CÂU HỎI CUỘC THI “TÌM HIỂU 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PCCC VÀ CNCH VÀ 20 NĂM NGÀY TOÀN DÂN PCCC”   |  CÔNG AN TỈNH THÁI NGUYÊN PHÁT ĐỘNG CUỘC THI VIẾT “TÌM HIỂU 60 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG LỰC LƯỢNG CẢNH SÁT PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ VÀ 20 NĂM NGÀY TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY”
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Kiến thức PCCC&CNCH
Thứ năm, 18/02/2021
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Thực trạng và một số giải pháp nâng cao hiệu quả công tác CNCH trong hang hầm, giếng sâu
Trong những những năm vừa qua, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã thực hiện nhiều vụ cứu nạn, cứu hộ (CNCH) phức tạp được Đảng, Chính phủ ghi nhận và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao. Một trong số các tình huống CNCH phức tạp phải nói đến công tác CNCH trong hang, hầm, giếng sâu.

Chỉ tính riêng trong năm 2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã trực tiếp triển khai CNCH 53 vụ trong hang, hầm, giếng sâu, trong đó có nhiều vụ phức tạp, áp dụng tổng hợp các chiến, kỹ thuật và huy động nhiều lực lượng tham gia.

Một số vụ CNCH hang, hầm giếng sâu trong thời gian vừa qua lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH triển khai đạt kết quả tốt có thể kể đến như vụ CNCH tại hang Cốc Chia, xã Sùng Trái, Đồng Văn, Hà Giang ngày 24/2/2020, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH đã triển khai hệ ròng rọc cứu người ở độ sâu đến 280m so với cửa hang đưa được 02 thi thể người bị nạn nhân bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý; vụ CNCH 02 phu vàng bị mắc kẹt tại hang Cột Cờ, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình ngày 4/11/2018, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH phối hợp với các lực lượng khác triển khai công tác CNCH trong 11 ngày mới đưa được 02 thi thể ra ngoài, bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý; Mới đây nhất là vụ CNCH vào ngày 18/12/2020 tại xã Tông Co, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La bị ngã xuống giếng sâu 12m và bị 1 phần đá kè giếng đổ xuống đè lên, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Sơn La đã triển khai lực lượng, phương tiện đưa được thi thể nạn nhân lên bàn giao cho lực lượng chức năng xử lý... Sở dĩ, các vụ CNCH dưới hang, hầm, giếng sâu phức tạp là bởi vì lực lượng cứu nạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn như: điều kiện yếm khí, thiếu ánh sáng, không gian cứu nạn bị hạn chế, các cấu kiện có nguy cơ sập đổ bất cứ lúc nào, thông tin liên lạc với bên ngoài gặp khó khăn, thậm chí trong một số môi trường có nước... Vì vậy, khi áp dụng chiến kỹ thuật CNCH vào loại hình này phải áp dụng tổng hợp các chiến, kỹ thuật CNCH trên cao, dưới sâu, CNCH trong không gian hạn chế, CNCH dưới nước…

Một số giải pháp cứu nạn, cứu hộ trong sự cố hang, hầm, giếng sâu

Một là: Trinh sát, đánh giá tình hình vụ sự cố, tai nạn, đây là một trong những biện pháp nghiệp vụ cơ bản quan trọng của công tác chiến đấu nói chung và công tác CNCH nói riêng. Từ việc trinh sát, đánh giá tình hình lực lượng CNCH sẽ xác định được:

- Số lượng người bị nạn, vị trí, tình trạng và thông tin của các nạn nhân.

- Các yếu tố liên quan, ảnh hưởng đến công tác CNCH như:

+ Đánh giá điều kiện ánh sáng: để có thể triển khai hệ thống chiếu sáng di động phục vụ công tác CNCH.

+ Đánh giá điều kiện không khí: Xác định bằng cách sử dụng các máy đo nồng độ khí Oxy. Ngoài ra nếu chúng ta không có máy đo nồng độ khí thì cũng có thể sử dụng một số phương pháp dân gian để kiểm tra, cụ thể như: Nhốt một con gà hay chim vào trong lồng, buộc dây thả dần xuống sâu, nếu con vật bị chết ngạt là nơi đó có nhiều khí CO2 hoặc khí độc, người không xuống được nếu không có các thiết bị thở cách ly. Trong các trường hợp đó, chúng ta phải sử dụng các phương pháp đối lưu không khí để thổi khí sạch đến khu vực cần cứu nạn, cứu hộ như sử dụng quạt thổi khí sạch từ trên xuống hoặc thả bình khí nén xuống khu vực giếng và xả khí để đẩy và làm loãng khí độc.

+ Tính ổn định của các cấu kiện xung quanh: đây là việc hết sức quan trọng trước khi triển khai áp dụng các chiến, kỹ thuật để CNCH. Chỉ huy CNCH quyết định việc gia cố, cách thức gia cố nhằm ổn định các cấu kiện xung quanh để đảm bảo an toàn cho cán bộ, chiến sĩ khi triển khai CNCH.

+ Cấu tạo, cấu trúc của hang, hầm, giếng sâu: Chỉ huy phải nắm kỹ đặc điểm, tình hình về cấu tạo chung và loại hình của hang, hầm, giếng sâu để từ đó có tư duy toàn cảnh về chiến thuật CNCH.

+ Các môi trường mà chiến sĩ CNCH phải tiếp xúc trong quá trình triển khai công tác CNCH: dưới sâu, dưới nước, không gian hạn chế,...

Hai là: Xác định chiến, kỹ thuật CNCH, trên cơ sở những đặc điểm, tình hình và các điều kiện liên quan đến vụ sự cố, tai nạn, cùng với lực lượng và phương tiện hiện có để chỉ huy CNCH phân tích, đánh giá và đưa ra chiến, kỹ thuật áp dụng hợp lý để thực hiện nhiệm vụ CNCH. Việc sử dụng một số đội hình CNCH dưới sâu có người hỗ trợ và đội hình CNCH dưới sâu không có người hỗ trợ đã được C07 phổ biến và huấn luyện thông qua các lớp tập huấn. Việc thiết lập hệ dây đưa cán bộ, chiến sĩ xuống sâu và kéo chiến sĩ lên cao đã được Cục Cảnh sát PCCC và CNCH hướng dẫn trong các lớp huấn luyện chuyên sâu về CNCH trong thời gian gần đây.

Ba là: Xác định số lượng lực lượng, phương tiện cần thiết để triển khai đội hình CNCH theo chiến, kỹ thuật đã định. Chỉ huy căn cứ vào lực lượng, phương tiện hiện có và chiến kỹ thuật đề ra để xác định được lực lượng, phương tiện cần thiết thực hiện nhiệm vụ cứu nạn. Trong tình huống sự cố lớn, phức tạp, trên quy mô rộng thì cần chủ động đề xuất Cục Cảnh sát PCCC và CNCH điều động lực lượng, phương tiện chi viện từ các đơn vị khác để hỗ trợ thực hiện nhiệm vụ CNCH như một số vụ CNCH đã triển khai trong thời gian vừa qua.


Bốn là: Tăng cường công tác huấn luyện thể lực, huấn luyện các kỹ thuật cứu nạn, cứu hộ, đặc biệt là các kỹ thuật CNCH với các tình huống thường hay xảy ra tại địa bàn công tác nhằm không ngừng nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ, chủ động đáp ứng các yêu cầu của thực tế công trong mọi điều kiện, hoàn cảnh./.

Thục Anh- Sưu tầm
(Cục Cảnh sát PCCC&CNCH)
XEM THÊM
KỸ THUẬT SỬ DỤNG HỌNG NƯỚC CHỮA CHÁY VÁCH TƯỜNG (17/12/2020)
Nguyên nhân gây cháy, nổ hệ thống năng lượng mặt trời và cách phòng ngừa (16/12/2020)
KỸ NĂNG SỬ DỤNG BÌNH CHỮA CHÁY XÁCH TAY (16/12/2020)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 33
Truy cập hôm nay 86
Tổng lượt truy cập 378282