TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Chủ nhật, 13/06/2021 CHÁY NHÀ, NHÀ Ở KẾT HỢP SẢN XUẤT, KINH DOANH NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH PHÒNG NGỪA   |  KHUYẾN CÁO PCCC TRONG KHU DÂN CƯ, HỘ GIA ĐÌNH MÙA NẮNG NÓNG   |  PHÒNG CHỐNG TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC MÙA HÈ   |  LẠI XẢY RA THÊM 1 VỤ CHÁY NHÀ, CHẾT NGƯỜI …
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức chung
Thứ bảy, 30/03/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Còn nhiều chủ quan trong hoạt động kinh doanh khí gas
Kinh doanh khí gas là hoạt động kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và phải đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ; tuy nhiên qua thực tế công tác kiểm tra của phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên cho thấy vẫn còn nhiều cá nhân, chủ cơ sở kinh doanh gas chủ quan với sự an toàn của chính mình và cộng đồng.

Đây là hình ảnh vụ cháy nổ khí gas xảy ra tại tổ 36, phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cuối tháng 10 vừa qua. Vụ cháy, nổ khiến hai người bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Đáng chú ý là tại hiện trường có 27 bình gas loại 12kg, 4 bình gas loại 48kg trong đó có 1 bình 48kg đã phát nổ. Chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân vụ cháy, nổ nhưng đó là cảnh báo cho việc sử dụng, kinh doanh các chất hàng nguy hiểm về cháy nổ.

Bài học nhãn tiền là như vậy, nhưng nhiều cơ sở, cá nhân vẫn còn chủ quan khi vận chuyển, kinh doanh khí gas. Điển hình như trường hợp xe tải vận chuyển gas này, dù có hàng trăm bình gas mới được nạp đầy, nhưng lái xe bỏ qua các quy định về an toàn PCCC, đưa xe vào xưởng sửa chữa. Người thợ sửa xe vô tư dùng que hàn để hàn ốc, trong khi cách ngay phía sau là hàng trăm bình gas. Không thể lường hết được sự nguy hiểm có thể xảy ra nếu hành vi trên không bị tổ công tác của Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ ngăn chặn kịp thời?

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có 4 đơn vị chiết nạp khí gas và hàng trăm cơ sở kinh doanh gas. Qua các đợt kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy, đa phần các cơ sở chấp hành tốt quy định về PCCC như có phương án PCCC, chủ động trang bị hệ thống chữa cháy, bình chữa cháy, tiêu lệnh chữa cháy; tham gia lớp tập huấn do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức và được cấp giấy chứng nhận tập huấn về kinh doanh gas - khí đốt hóa lỏng, giấy chứng nhận huấn luyện nghiệp vụ PCCC.

Ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh gas Bắc Thái

Nội dung: Mối nguy của cơ sở tiềm tàng nhất là quá trình xì  hở, do đó công ty kiểm tra kỹ càng đường ống, van vòi, đường dẫn gas, trang bị các phương tiện PCCC

Ông Sơn Thủy – Giám đốc Công ty Cổ phần khí hóa lỏng Thăng Long

Nội dung: Mục tiêu an toàn trong sản xuất, tự nhận thấy công tác an toàn là trái tim của hoạt động kinh doanh do đó công tác PCCC được đặt lên hàng đầu. Công nhân 100% được đào tạo huấn luyện PCCC, các tổ sản xuất có phương án PCCC…

Công tác PCCC được quan tâm như vậy nhưng điều đó không đồng nghĩa nguy cơ cháy nổ không còn xảy ra.

Thượng tá Ma Công Diện – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên

Nội dung: Mặt hàng gas rất nguy hiểm về cháy nổ nếu như không được quản lý tốt. Các cơ sở kinh doanh gas thường có hiện tượng chiếm dụng vỏ của nhau để kinh doanh, ngoài ra một số cơ sở do nhân viên thời vụ, nên công tác huấn luyện nghiệp vụ PCCC cho đội ngũ này chưa được thường xuyên. Các hộ kinh doanh kết hợp các mặt hàng khác tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ.

Hiện nay, địa điểm của các cơ sở kinh doanh gas nhỏ lẻ đa phần đều là nhà ở kết hợp với kinh doanh, chỉ có 1 lối ra phía trước nên nếu có cháy xảy ra rất khó thoát nạn. Chủ cơ sở có trang bị bình chữa cháy nhưng thường để chỗ khuất, khó lấy ra; nhiều chủ cơ sở còn chủ quan, đặt bàn thờ thần tài ngay khu vực kinh doanh gas. Nếu chẳng may có sự cố xảy ra thì hậu quả rất khó lường.

Thượng tá Ma Công Diện – Phó trưởng Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên

Nội dung: Đối với các hộ kinh doanh, các hộ gia đình sử dụng gas khi không sử dụng cần vặn bình gas, thường xuyên kiểm tra bình gas, khi sử dụng, lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách an toàn. Khi xảy ra sự cố rò rỉ cần khóa van bình, báo đơn vị có trách nhiệm thay thế bình gas, không bật cầu giao điện, mở cửa để thoát khí. Nếu xảy ra cháy cần cắt điện và báo 114. Đối với các cơ sở sang nạp gas cần thường xuyên thực hiện đúng nội quy PCCC.

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động kinh doanh gas và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, ngoài việc các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở và xử lý vi phạm, các cơ sở kinh doanh mặt hàng này cần chấp hành tốt quy định về PCCC nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

XEM THÊM
Ký kết quy chế phối hợp trong công tác phòng cháy, chữa cháy (30/03/2019)
Xảy ra trên 110 vụ cháy trong 10 tháng qua (30/03/2019)
Chủ động giữ rừng mùa khô (30/03/2019)
Hội thao nghiệp vụ PCCC và CNCH Công ty TNHH Samsung (30/03/2019)
Giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật về phòng cháy, chữa cháy (30/03/2019)
Hội thao nghiệp vụ PCCC và CNCH 6 tháng cuối năm 2018 (31/03/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 9
Truy cập hôm nay 42
Tổng lượt truy cập 383320