TRANG CHỦTIN TỨC - SỰ KIỆNHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ VIDEO CLIP
Thứ ba, 02/03/2021 THỰC TRẠNG VÀ MỘT SỐ GIẢI PHÁP NÂNG CAO HIỆU QUẢ CÔNG TÁC CNCH TRONG HANG HẦM, GIẾNG SÂU   |  KHUYẾN CÁO ĐẢM BẢO AN TOÀN PHÒNG CHÁY TRONG DỊP TẾT NGUYÊN ĐÁN   |  UBND TỈNH BAN HÀNH VĂN BẢN CHỈ ĐẠO TRIỂN KHAI THỰC HIỆN NGHỊ ĐỊNH CỦA CHÍNH PHỦ VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ CHỮA CHÁY   |  TRIỂN KHAI HOẠT ĐỘNG ĐỘI CÔNG TÁC PHÒNG CHÁY VÀ ĐỘI CÔNG TÁC CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chữa cháy
Huấn luyện- Đào tạo
Diễn đàn chiến sỹ
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ tư, 06/01/2021
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Hướng dẫn một số biện pháp phòng cháy trong hộ gia đình
Trong thời gian gần đây, tình hình cháy trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, chỉ tính riêng trong tháng 12 năm 2020 đã xảy ra 23 vụ cháy (07 vụ cháy thảm thực vật, rừng keo; 06 vụ cháy hộp công tơ và đường dây dẫn điện; 01 vụ cháy xe ô tô; 03 vụ cháy nhà dân; 01 vụ cháy quán Karaoke, 05 vụ cháy cơ sở kinh doanh dịch vụ). Nguyên nhân các vụ cháy chủ yếu do sự cố hệ thống điện, sơ xuất bất cẩn trong việc sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt... Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an toàn PCCC trong hộ gia đình như sau:

I. Đối với nhà ống, nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

1. Người dân không để nhiều đồ dùng, hàng hoá dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải để dự trữ thì chỉ với số lượng ít nhất; ôtô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt.

2. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp… để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan; Xem xét lại hệ thống điện trong nhà, thường xuyên kiểm tra đường dây dẫn điện, các thiết bị bảo vệ như công tắc, cầu chì, aptomat. Kiểm tra các thiết bị tiêu thụ điện không để gần chất liệu dễ cháy như màn, rèm…

3. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện; bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

4. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas.

5. Khi đun nấu phải có người trông coi; trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cúng, tắt các thiết bị điện không cần thiết; không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng.

6. Chuẩn bị sẵn thang, thang dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

7. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khoá cửa phòng của những người nêu trên; mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ trữ nước, xô thùng xách nước để vừa phục vụ sinh hoạt, vừa phục vụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

8. Tuyệt đối không sử dụng bếp than tổ ong để sưởi ấm trong phòng kín vào những đợt rét đậm, rét hại.

9. Khi không may xảy ra cháy, nổ, người dân cần thực hiện các kỹ năng cơ bản dưới đây:

Không hoảng sợ, cần bình tĩnh suy xét. La to hoặc ấn chuông báo cháy để thông báo cho mọi người biết là có cháy xảy ra.

Ngắt điện, hoặc báo cho chi nhánh điện lực để cắt điện tại khu vực xảy ra cháy, nổ.

Nếu đám cháy còn nhỏ, mới phát sinh thì nhanh chóng sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ như: bình chữa cháy, nước, cát, chăn nhúng nước để dập tắt đám cháy.

Trong trường hợp không xử lý được đám cháy phải nhanh chóng thoát ra, bằng cách dùng khăn, vải, chăn màn thấm nước bịt kín mắt, mũi, miệng và bò sát mặt đất để thoát ra ngoài. Đóng cửa phòng bị cháy lại để ngăn khói và nguồn nhiệt thoát ra ngoài hạn chế không cho gió thổi vào tạo nguồn oxi gay cháy lan, cháy lớn. Gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC chuyên nghiệp qua số điện thoại 114.

II. Khuyến cáo an toàn PCCC sử dụng điện trong gia đình

1. Dây dẫn điện trong nhà phải dùng dây có bọc cách điện chất lượng tốt, có tiết diện phù hợp với dòng điện của các thiết bị sử dụng.

2. Phải lắp cầu trì hoặc áp tô mát cho hệ thống điện chung tòa nhà, từng tầng, từng nhánh, từng thiết bị tiêu thụ công suất lớn và trước các ổ cắm điện. Dây chảy của cầu trì phải dùng dây chì đúng cường độ bảo vệ.

3. Không lắp đặt dây dẫn điện, bảng điện trên các vật dễ cháy như : Gỗ, giấy, mái lá, xốp cách nhiệt.. để tránh dây điện chạm chập gây cháy. Các điểm nối phải đúng kỹ thuật, chắc, gọn, quấn băng keo cách điện.

4. Không dùng bàn là, bếp điện, thiết bị gia nhiệt bằng điện trở mà không có người trông coi.

5. Cấm dùng những vật dễ cháy làm chóa đèn.

6. Không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị bệnh tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

7. Dây dẫn bọc cách điện khi xuyên tường, sàn, trần nhà… phải đặt trong ống cách điện. Nếu tường, vách ngăn, sàn, trần nhà.. bằng vật liệu dễ cháy thì ống phải bằng vật liệu không cháy (sành, sứ..) hoặc được ngăn bởi lớp vật liệu không cháy.

8. Trước khi đi ra khỏi nhà hoặc trước khi ngủ phải kiểm tra các thiết bị sử dụng điện, tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết./.

Đình Tiến - Đội trưởng Đội Công tác PCCC&CNCH
XEM THÊM
LƯU Ý KHI SỬ DỤNG BÌNH GAS MINI (22/12/2020)
LIÊN TIẾP XẢY RA 05 VỤ CHÁY TRONG 3 NGÀY NGHỈ (22/12/2020)
THẬN TRỌNG KHI SỬ DỤNG CÁC THIẾT BỊ SƯỞI ẤM TRONG MÙA ĐÔNG (17/12/2020)
Một số khuyến cáo đảm bảo an toàn về PCCC trong mùa hanh khô; Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (06/01/2021)
THỰC HIỆN TỐT CÔNG TÁC XÂY DỰNG PHONG TRÀO TOÀN DÂN PHÒNG CHÁY NĂM 2020 (23/01/2021)
An toàn PCCC khi đặt bếp giữa nhà sàn (31/01/2021)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 16
Truy cập hôm nay 172
Tổng lượt truy cập 361218