TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ năm, 13/08/2020 CHÁY XƯỞNG CHỨA MÙN CƯA, 2 NGƯỜI BỊ THƯƠNG   |  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XẢY RA LŨ QUÉT, LŨ LỤT   |  CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH GIẤY, GỖ, TRE, NỨA.   |  CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Phòng cháy
Thứ ba, 28/05/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp)
KỲ II: KỸ NĂNG DI CHUYỂN AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH THOÁT NẠN

1. Kỹ năng mở cửa phòng tránh lửa tạt từ bên ngoài

Khi phát hiện có cháy hoặc nghe thấy chuông báo động có cháy xảy ra, việc mở cửa các căn phòng để thoát nạn an toàn đóng vai trò rất quan trọng. Trên thực tế, rất nhiều trường hợp đã gặp nguy hiểm khi mở cửa phòng đột ngột, do ngọn lửa từ ngoài tạt vào gây chấn thương và nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, tránh bị lửa tạt khi mở cửa, chúng ta cần chú ý một số vấn đề sau:

- Trước khi mở cửa, hãy quan sát xung quanh các khe của cánh cửa xem có thấy ánh lửa hay có khói lọt qua các khe cửa hay không. Nếu thấy có ánh lửa phía sau cửa và có khói lọt qua các khe thì tuyệt đối không mở cửa một cách đột ngột (hình 10).

- Nếu không nhìn thấy khói, lửa hãy tiến hành kiểm tra nhiệt độ của cánh cửa, hoặc tay nắm khóa cửa (sử dụng phần lưng của các đốt ngón tay hoặc mu bàn tay để kiểm tra) (hình 11). Nếu cánh của hoặc nắm của cửa nóng hoặc rất ấm thì không được mở cửa đột ngột.

- Nếu thấy tay nắm cửa không nóng và không nhìn thấy khói xung quanh cánh cửa, khi đó cúi thấp người xuống và mở cánh cửa một cách từ từ rồi quan sát để xác định khả năng thoát ra khỏi phòng (hình 12).

- Khi mở cửa, nếu quan sát thấy đám cháy đã phát triển lớn, mật độ khói dày đặc, nếu không có các thiết bị như áo chống cháy và mặt nạ chống độc để thoát ra ngoài, thì ngay lập tức phải đóng cửa lại thật chắc chắn; di chuyển vào trong nhà, lấy các tấm khăn hoặc vải mềm thấm ướt chèn vào các khe xung quanh cửa để hạn chế khói lọt vào phòng (hình 13) và gọi ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ theo số 114 để họ đến ứng cứu.

2. Kỹ năng di chuyển an toàn

Khi xảy ra cháy, thông thường khu vực xung quanh đám cháy sẽ hình thành 2 vùng cơ bản: vùng không gian sát trần nhà sẽ bao gồm khói và khí độc; vùng không gian phía dưới giáp sàn nhà là không khí sạch (hình 14). Đồng thời, có thể trong cùng một thời điểm có nhiều người cùng thoát nạn trên một lối. Chính vì vậy, để di chuyển an toàn và tránh hít phải khói và khí độc, chúng ta cần chú ý thực hiện một số biện pháp sau:

- Trên quãng đường di chuyển đến buồng thang, cầu thang thoát nạn, nếu phải đi qua các khu vực bị khói bao phủ thì cần hạ thấp trọng tâm (cúi thấp người khi di chuyển hoặc bò). Đồng thời kết hợp với việc sử dụng khăn hoặc vải mềm thấm ướt bịt vào mũi để hạn chế hít phải khói, khí độc.

- Khi có nhiều người cùng di chuyển thoát nạn thì mọi người cần bình tĩnh, không chen lấn, xô đẩy, tuân thủ theo các hướng dẫn của lực lượng cứu nạn, cứu hộ tại chỗ hoặc lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy.

- Khi đã vào trong buồng thang thoát nạn thì phải nhanh chóng đóng ngay cửa ra vào để chặn không cho khói, lửa lọt vào trong buồng thang.

- Trong trường hợp khi không còn đường thoát khác mà bắt buộc phải băng qua khu vực có lửa, khói thì hãy chuẩn bị các vật dụng như chăn dày, áo khoác dày, thấm ướt nước, trùm lên người rồi chạy qua hoặc bò qua khu vực có lửa khó (hình 15). Tuy nhiên, trước khi chuyển cần suy tính và hình dung trước quãng đường di chuyển (hướng di chuyển, các điểm rẽ, … ) để có thể nhanh chóng đến đích an toàn.

- Trong trường hợp bị lửa tác động dẫn đến quần áo bị bén cháy, thì nhanh chóng di chuyển ra khỏi khu vực đám cháy rồi dừng lại, tuyệt đối không được chạy tiếp (hình 16a), thật bình tĩnh nằm xuống đất (hoặc sàn) lấy hai tay che mặt và lăn qua lăn lại cho đến khi ngọn lửa được dập tắt thì mới dừng lại (hình 16b).

- Trong trường hợp thấy quần áo của người khác bị bắt lửa, thì nhanh chóng lấy tấm vải, áo chăn hoặc cởi áo khoác mình đang mặc (nếu có) phủ kín lên vị trí quần áo bị cháy trên người nạn nhân (hình 17). Dùng tay vỗ, đập vào điểm cháy đã được chăn, áo trùm lên để nhanh chóng dập tắt ngọn lửa. Sau khi ngọn lửa đã được dập tắt thì tiến hành sơ cứu bỏng cho nạn nhân và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

- Trong quá trình di chuyển thoát nạn ra khỏi đám cháy, nếu nhớ ra còn có người thân nào đó hiện vẫn đang mắc kẹt trong căn hộ bị cháy hoặc không biết chính xác người đó đã thoát ra khỏi căn hộ hay chưa. Trong trường hợp này không nên cố gắng quay trở lại đám cháy để tìm kiếm người thân, mà phải nhanh chóng thoát ra ngoài và thông tin cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và mọi người xung quanh để có biện pháp xử lý kịp thời. Vì khi quay trở lại, đám cháy có thể đã phát triển lớn hơn, nếu người vào tìm kiếm trong đám cháy không có các thiết bị bảo hộ thì rất dễ bị nguy hiểm đến tính mạng do lửa và khói, khí độc tác động.

                                                                                                (còn nữa)

Phương Thu PC07 (sưu tầm)
(Nguồn Kỹ năng thoát nạn tác giả Nguyễn Minh Khương)
XEM THÊM
10 điều bạn PHẢI BIẾT khi nhà bị cháy – Kỹ năng sinh tồn (17/05/2019)
Các giải pháp an toàn phòng cháy khi hàn cắt kim loại (17/05/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (TIẾP) (09/05/2019)
KỸ NĂNG THOÁT NẠN TRONG ĐÁM CHÁY (tiếp) KỲ II: KỸ NĂNG DI CHUYỂN AN TOÀN TRONG QUÁ TRÌNH THOÁT NẠN (13/06/2019)
HƯỚNG DẪN ĐẢM BẢO AN TOÀN PCCC ĐỐI VỚI NHÀ Ở RIÊNG LẺ VÀ NHÀ Ở KẾT HỢP KINH DOANH, SẢN XUẤT TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH THÁI NGUYÊN (04/07/2019)
Khuyến cáo phòng cháy mùa nắng nóng (28/07/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 25
Truy cập hôm nay 77
Tổng lượt truy cập 310421