TRANG CHỦTIN TỨC CHUNGPHÒNG CHÁYHÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNGHỎI ĐÁP TƯ VẤNLIÊN HỆ - GÓP ÝBÁO CHÁY, CỨU NẠN, CỨU HỘ
Thứ sáu, 14/08/2020 CHÁY XƯỞNG CHỨA MÙN CƯA, 2 NGƯỜI BỊ THƯƠNG   |  NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI XẢY RA LŨ QUÉT, LŨ LỤT   |  CÁC BIỆN PHÁP AN TOÀN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT, KINH DOANH GIẤY, GỖ, TRE, NỨA.   |  CÔNG TÁC HUẤN LUYỆN NGHIỆP VỤ PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY VÀ CỨU NẠN, CỨU HỘ CHO LỰC LƯỢNG PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY CƠ SỞ, DÂN PHÒNG NĂM 2020
  GIỚI THIỆU
Giới thiệu chung
Chức năng nhiệm vụ
Các đơn vị trực thuộc
Ban lãnh đạo
Sơ đồ tổ chức
  TIN TỨC - SỰ KIỆN
Chữa cháy
Phòng cháy
Cứu nạn, cứu hộ
Phong trào toàn dân PCCC
Kiểm tra xử lý vi phạm hành chính
Phương án chữa cháy
  CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH
Thẩm duyệt, cấp phép PCCC
Kiểm định kỹ thuật về PCCC
Mẫu đơn - Tờ khai
Góp ý - Cải cách hành chính
Bộ thủ tục hành chính PCCC
  VIDEO CLIP
  VĂN BẢN QUY PHẠM PHÁP LUẬT
Luật - Pháp lệnh PCCC
Chỉ thị - Quyết định
Thông tư - Nghị định
Các tiêu chuẩn PCCC
  THÔNG TIN TỔNG HỢP
Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ
Tin tức PCCC trong nước
Chân dung người lính cứu hỏa
Huấn luyện- Đào tạo
  KIẾN THỨC PCCC&CNCH
Kiến thức PCCC&CNCH
Khoa học công nghệ
  LIÊN KẾT WEBSITE
Trang chủ >> Tin tức - Sự kiện >>Cứu nạn, cứu hộ
Thứ bảy, 30/03/2019
FaceBook Google Twitter | In bài viết
Lực lượng cứu nạn, cứu hộ - thầm lặng vượt gian khó
Thường trực 24/24 giờ, sẵn sàng có mặt kịp thời ở những chỗ hiểm nguy để cứu giúp nhân dân gặp phải tai họa xảy ra trong cuộc sống hàng ngày. Đó là những cán bộ, chiến sỹ làm công tác cứu nạn, cứu hộ thuộc Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ - Công an tỉnh Thái Nguyên.

Những lá thư cảm ơn này được gửi tới lực lượng cứu nạn, cứu hộ ghi nhận những công lao của họ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Từ cứu người nhảy cầu, mắc kẹt trên cao, tìm kiếm người mất tích trên sông, hồ, giúp đỡ nhân dân trong mùa lũ… các anh đều để lại những hình ảnh đẹp, hết sức hết lòng vì nhân dân.

Sau 6 năm chức năng cứu nạn, cứu hộ được giao cho lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy; công tác này đang từng bước được quan tâm. Lĩnh vực cứu nạn, cứu hộ có nhiều loại hình khác nhau, từ cứu người bị nạn trong đám cháy, cứu hộ tai nạn lao động, tai nạn giao thông, ngạt hầm hố, đuối nước… mỗi vụ việc đều có đặc điểm và mức độ nguy hiểm riêng đòi hỏi cán bộ, chiến sĩ phải liên tục nghiên cứu, học tập kiến thức, sử dụng thuần thục các trang thiết bị, phương tiện; thường xuyên thực hành tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ ở các địa hình, điều kiện khác nhau, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Trung sỹ Nông Quốc Dũng - Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Là người lính cứu nạn, cứu hộ, chúng tôi không quản ngại ngày đêm, bất cứ lúc nào kể cả thời tiết nắng, mưa, bão lụt chúng tôi luôn luôn sẵn sàng. Khi có kẻng báo động chúng tôi chuẩn bị đồ đạc sau đó lên xe di chuyển đến vụ cứu nạn, cứu hộ; tùy vào tình hình, đặc điểm vụ CNCH người chỉ huy sẽ bố trí lực lượng, phương tiện để đảm bảo để chúng tôi thực hiện nhiệm vụ

Trung sỹ Ma Doãn Điệp – Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Tùy điều kiện khác nhau như tìm người chết đuối, có nước chỗ chảy siết, không xác định vị trí, chúng tôi phải kiếm thời gian rất dài, sử dụng nhiều biện pháp, có lúc triển khai đội hình bình khí lặn, tìm kiếm, chỗ rộng phải chia nhỏ ra định vị tìm kiếm theo nhóm.

Khi thực hiện nhiệm vụ dưới nước, trời nắng, mưa, lần đầu tiên thấy người chết lần đầu tiên cũng rất lo sợ, khi về bị ám ảnh, không ngủ được.

Mỗi lần tham gia cứu nạn, cứu hộ là đối mặt với hiểm nguy bởi sự cố xảy ra là đã trong tình trạng nguy hiểm, nhưng với tinh thần quyết tâm cứu người, giúp đỡ nhân dân, họ sẵn sàng để xử lý tình huống không ngại khó khăn nguy hiểm.

Binh nhất Nông Đức Cảnh -  Đội CNCH, Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Đã nhận nhiệm vụ CNCH là xác định vào chỗ nguy hiểm, chúng tôi luôn có tinh thần quyết tâm cao, không ngại khó, ngại khổ, đề cao hoàn thành nhiệm vụ lên hàng đầu.

Bên cạnh những nguy hiểm thường trực hiện hữu, cán bộ, chiến sỹ khi thực hiện nhiệm vụ còn chịu những áp lực tâm lý tại hiện trường: từ người nhà nạn nhân, từ người dân chứng kiến và không hẳn ai cũng hiểu cho tính chất phức tạp và khó khăn của công việc. Điều đó tăng thêm sự mệt mỏi và áp lực lên các cán bộ - chiến sĩ cứu nạn, cứu hộ.

Trong năm 2018, lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tham gia giải quyết 15 vụ, trong đó có 1 vụ nhảy cầu tự tử, 8 vụ đuối nước, 1 vụ người trèo lên mái nhà gây mất an ninh trật tự và 5 vụ tai nạn sự cố. Lực lượng đã cứu sống hai người; tìm vớt được 11 tử thi, bàn giao cho cơ quan chức năng giải quyết…

Thượng tá Đỗ Tấn Chiến – Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết: Khó khăn về cơ sở vật chất thiếu thốn, ngoài 3 xe CNCH, phải tự chế ra các phương tiện khác để thực hiện nhiệm vụ; trình độ nghiệp vụ của CBCS về CNCH chưa được đào tạo bài bản, số lượng CBCS được tập huấn chuyên sâu còn yếu và thiếu, dẫn đến khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ, CNCH trong các vụ việc đặc biệt như hang hầm giếng sâu, sập đổ công trình… CBCS ngoài lòng dũng cảm thì nghiệp vụ còn nhiều bất cập cần được đào tạo nhiều hơn.

Mặc dù còn nhiều khó khăn… nhưng lực lượng cứu nạn, cứu hộ vẫn luôn thể hiện lòng dũng cảm, không quản ngại gian khó, sẵn sàng lên đường thực hiện nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất để hạn chế thiệt hại về người và tài sản do tai họa gây ra./.

(Công an tỉnh)
XEM THÊM
Võ Nhai: Ba người tử vong do ngạt khí (30/03/2019)
BỊ ĐIỆN GIẬT TRONG QUÁ TRÌNH THI CÔNG NHÀ Ở TẠI PHƯỜNG QUANG TRUNG, THÀNH PHỐ THÁI NGUYÊN (19/01/2019)
Phú Bình: Đi tắm sông, một người bị đuối nước (25/07/2018)
CỨU NGƯỜI MẮC KẸT DO TAI NẠN GIAO THÔNG (04/06/2019)
Hà Nội: Xác định nguyên nhân vụ cháy trường mầm non, học sinh thoát ra ngoài bằng mái nhà (17/05/2019)
PHÒNG TRÁNH TAI NẠN ĐUỐI NƯỚC CHO TRẺ EM TRONG MÙA MƯA (15/05/2019)
  THÔNG BÁO
Biện pháp về an toàn phòng cháy tại các vũ trường, karaoke và cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí (Cập nhật: 2017-10-25 01:23:22)
Xử lý khi rò rỉ ga (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:34)
7 kỹ năng PCCC cần dạy cho trẻ (Cập nhật: 2017-10-25 01:19:10)
Biện pháp an toàn phòng cháy trong hàn cắt kim loại (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:46)
An toàn PC&CC đối với phương tiện giao thông (Cập nhật: 2017-10-25 01:18:17)
  VIDEO CLIP
Hướng dẫn kỹ năng thoát nạn khi xảy ra cháy ở quán KARAOKE
Chuyển tài sản đến nơi an toàn giúp người dân
  THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập 20
Truy cập hôm nay 223
Tổng lượt truy cập 310840